0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

Xử lý khi trẻ bị sốt cao, co giật?

11/9/2018 3:57:00 PM

Xử lý khi trẻ bị sốt cao, co giật?

Triệu chứng sốt ở trẻ em thường là một triệu chứng phổ biến như: sốt xuất huyết, sốt phát ban, nặng hơn có thể bị sốt viêm màng não,… đa số các trường hợp sốt là do nhiễm siêu vi.

Sốt kéo dài khoảng 3 – 4 ngày. Sốt co giật thường rơi vào trẻ có nhóm tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi. Những trường hợp này phụ huynh phải biết cách xử trí sốt cao co giật ở nhà trước khi kịp thời mang trẻ đến bệnh viện.

Khi trẻ sốt phụ huynh nên cặp nhiệt độ ở nách trẻ

  • Nhiệt độ từ 37,5 độ đến 38,5 độ thì trẻ bị sốt nhẹ.
  • Nhiệt độ từ 38,5 – 39 độ là sốt trung bình.
  • Từ 39 độ C trở lên là trẻ bị sốt cao.

Khi bị sốt cao trẻ có thể bị co giật, nhịp tim nhanh,... Vì vậy phụ huynh lên tìm cách hạ sốt, cho trẻ uống thuốc hạ sốt, tránh tình trạng khiến trẻ bị sốt nặng thêm.

Hậu quả của sốt cao co giật:

Trẻ có thể bị thiêu ô xy não, có thể ảnh hưởng về trí tuệ, về hoạt động, về tinh thần sau này của trẻ.

Phụ huynh cần lưu ý những điều khi trẻ bị sốt cao, co giật:

khi trẻ bị co giật nên nghiêng trẻ qua một bên để đàm, nhớt chảy ra bên ngoài tránh tình trạng tắc nghẽn đường thở của trẻ. Sau khi đàm nhớt chảy ra hết, đồng thời chúng ta cũng cở bỏ bớt quần áo của trẻ ra, để chúng ta dùng khăn lau nước ấm hạ sốt cho trẻ. Chúng ta lau hai bên nách, hai bên bẹ của trẻ đó là những vùng tập trung mạch máu và dây thần kinh lớn.

Sau khi lau xong cách khoản 15 phút, chúng ta đặt nhiệt độ lại, nếu có thấy nhiệt độ giảm đi thì chúng ta không cần lau mát nữa. Nếu nhiệt độ không giảm thì chúng ta tiếp tục lau mát và cứ 15 phút chúng ta kiểm tra nhiệt độ. Thường thường thì trẻ sẽ hạ sốt trong vòng 30 phút nhờ kỹ thuật lau mát.

Sau khi lau mát cho trẻ xong, trẻ có nhiệt độ từ 38,5 độ C trở xuống phụ huynh nên mặc cho trẻ những quần áo vải mỏng thoáng mát để thoát nhiệt dễ dàng. Cho trẻ uống nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất trong quá trình sốt gây ra, và sau đó cho trẻ uống thuốc theo toa thuốc của bác sĩ.

Ngoài ra có thể cho trẻ uống thêm nước ép trái cây, sinh tố làm tăng sức đề kháng của trẻ (vd: nước cam, nước chanh, sinh tố,…).