0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

Xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không? Các xét nghiệm nội tiết tố nữ

11/9/2018 3:57:00 PM

Xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không?

Ngày nay sức khỏe sinh sản là vấn đề được nhiều sự quan tâm ở cả nam và nữ. Xét nghiệm nội tiết tố nữ là một trong nhưng xét nghiệm cần thiết để khảo sát tình trạng hoạt động của buồng trứng, khả năng dự trữ noãn, sự phát triển của nan noãn và có trứng rụng hay không.

Vậy nội tiết tố nữ là gì? Quy trình xét nghiệm nội tiết tố nữ như thế nào và có cần nhịn ăn không? Sau đây mời các bạn cũng xem qua

Nội tiết tố nữ là gì?

Nội tiết tố nữ là hợp chất gồm Estron, Estradiol, Estriol và được kí hiệu là E1, E2 và E3. Nó được tiết ra từ buồng trứng, có vai trò quan trọng tạo nên vóc dáng và tính cách của người phụ nữ.

Những trường hợp cần xét nghiệm nội tiết tố nữ

 

Để đảm bảo sức khỏe sinh sản tốt, các chị em khi có những biểu hiện như không có kinh nguyệt hoặc có nhưng thưa, cần đi khám bác sĩ ngay lập tức. Phụ nữ có chu kì kinh không đều, phụ nữ trên 35 tuổi, thụ tinh trong ống nghiệm, mỗi dấu hiệu bất thường do rối loạn nội tiết tố,... cần được chú ý và chuẩn đoán bệnh càng sớm càng tốt.

Các xét nghiệm nội tiết tố nữ

Xét nghiệm nội tiết tố nữ gồm những bộ xét nghiệm như sau

Xét nghiệm FSH: FSH là hormone kích thích sản xuất trứng, nếu nồng độ này cao thì khã năng dự trữ buồng trứng thấp và có nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Vậy xét nghiệm này giúp chẩn đoán nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Xét nghiệm LH: nồng độ LH có thể can thiệp vào quá trình rụng trứng và chu kì kinh, nồng độ LH làm tăng nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, tăng tỉ lệ vô sinh. Vì vậy xét nghiệm này đánh giá một trong những nội tiết tố quan trọng nhất cho quá trình sinh sản.

Xét nghiệm Prolactin: đây là xét nghiệm để chỉ ra hormone kích thích nang FSH và hormone bài tiết GnRH có gây ức chế hormone sính sản hay không. Các hormone này cần cho sự kích thích rụng trứng, cho phép trứng phát triển và trưởng thành. Nếu hàm lượng hormone Prolactin cao sẽ ảnh hưởng tới sự rụng trứng, làm tăng nguy cơ vô sinh.

Xét nghiệm E2 hoặc Estradiol: xét nghiệm này có chức năng kiểm tra các nang trứng có tiết ra Estrogen kích hoạt chu kì sinh sản có đúng và ổn định không.

Xét nghiệm Testosterone: Testosterone huyết thanh tăng giúp cho việc chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang, nhất là khi nồng độ rất cao nằm ở ngưỡng của nam giới. Xét nghiệm này giúp phát hiện ra một dạng u hiếm gặp của buồng trứng hay vỏ thượng thận làm tăng tiết androgen.

Xét nghiệm Progesterone: đây là xét nghiệm để xác định có phóng noãn hay không dù là phóng noãn tự nhiên hay dùng thuốc. Mục đính để bác sĩ điều tiết giúp ổn định sinh lí.

Xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không? Những điều cần lưu ý

Thông thường, trước khi xét nghiệm, bệnh nhân thường được khuyên là nhịn ăn sáng. Tuy nhiên, trong xét nghiệm nội tiết tố nữ thì không nhất thiết phải nhịn ăn sáng.

Việc ăn sáng không ảnh hưởng tới việc xét nghiệm nội tiết tố nữ. Tuy vậy, xét nghiệm nội tiết tố nữ không phải ngày nào cũng có thể làm, mà phải theo đúng ngày của chu kì tháng.

Trong chu kì kinh, từ ngày thứ 2 đến thứ 4 sẽ thực hiện xét nghiệm FSH, LH và E2. Bất kì ngày nào của chu kì kinh cũng có thể xét nghiệm Prolactin, Testosterone, Estradiol. Đối với phụ nữ không có kinh hoặc chu kì kinh kéo dài trên 2 tháng thì có thể làm xét nghiệm nội tiết tố nữ bất kì lúc nào.

Keyword: Xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không?