0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

Tuyến tụy và bệnh tiểu đường

11/9/2018 3:57:00 PM

Tuyến tụy và bệnh tiểu đường

Tuyến tụy là một bộ phận quan trọng trong cở thể người và động vật. Vậy vị trí của tuyên tụy nằm ở đâu? Cấu tạo và chức năng như thế nào? Sau đây mới các bạn cũng xem qua những điều cần biết về tuyến tụy.

Tuyến tụy là gì?

Tụy là cơ quan trong cơ thể người và động vật, là một phần của hệ tiêu hóa và hệ nội tiết. Tuyến tụy nằm sau phúc mạc, sau dạ dày và nằm sát thành ổ bụng. Tùy vào mỗi loài động vật mà tụy có hình dáng khác nhau.

Ở người, tuyến tụy dài 15.24cm, có hình chữ nhật, bằng phẳng. Là một cơ quan dạng tuyến tạo thành một hệ thống ống dẫn. Có chức năng vừa là tuyến ngoại tiết vừa là tuyến nội tiết.

Cấu tạo của tuyến tụy gồm 3 phần

 • Phần đầu tụy nằm sát đoạn tá tràng D2
 • Phần thân tụy
 • Phần đuôi tụy kéo dài đến lá lách

Chức năng của tuyến tụy

Tuyến tụy có hai chức năng là chức năng ngoại tiết và chức năng nội tiết

Chức năng ngoại tiết

Các tế bào của tuyến tụy chứa rất nhiều enzyme tiêu hóa như Trypsinogen, Chymotrysinogen, Lipase tụy… Các men này có ý nghĩa quan trọng vì có khả năng tiêu hủy Protein ngay trong chính tuyến tụy.

Khi gặp kích thích thích hợp, các men tụy sẽ được tiết với lượng nhiều, hoạt tính không cao. Các men này được tiết vào ống tụy và ruột non ở đoạn D2 của tá tràng. Sau đó men Enterokinase của tá tràng sẽ xúc tác làm Trypsinogen chuyển thành dạng hoạt động Trypsin. Tiếp theo Trypsin sẽ cắt các Amino Acid của Chymotrysinogen thành dạng hoạt động Chymotryspin. Chymotryspin lại cắt các Popypeptide ở thức ăn thành các đơn vị nhỏ để dễ dàng hấp thu qua các niêm mạc ruột.

Dịch tụy là nguồn chứa các men tiêu hóa và protein, đồng thời chứa các ion Bicarbonate có tính kiềm để trung hòa lượng Acid trong thức ăn từ dạ dày đổ xuống. Ống mật sẽ lấy dịch tùy vào túi mật, trộn cùng với mật để hổ trợ hoạt động tiêu hóa của cơ thể.

Chức năng nội tiết

Chức năng nội tiết của tuyến tụy là sản xuất ra các kích thích tố Insulin và Glucagon. Chức năng của hormone tuyến tụy này vô cùng quan trọng, giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu.

Insulin giúp cơ thể hấp thụ Glucose và làm giảm lượng đường trong máu, đồng thời cho phép các tế bào cơ thể sử dụng Glucose. Sau khi ăn Protein, đặc biệt là Carbohydrate, lượng đường trong máu sẽ tăng. Sự tăng lượng đường huyết này sẽ phát tín hiệu đến tuyến tụy sản xuất Insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

 • Khi đường huyết tăng lên 0.12%, Glucose sẽ được chuyển hóa thành Glycogen dự trữ trong gan và cơ
 • Khi đường huyết giảm dưới 0.12%, Glycogen được chuyển hóa thành Glucozse sau đó đưa vào máu.

Tương tự như Insulin, Glucagon là một loại Protein được sản xuất bởi tuyến tụy. Nó làm tăng lượng đường trong máu, sau khi ăn khoảng 4 – 6 giờ, lượng đường trong máu sẽ giảm xuống kích thích sự sản sinh Glucagon.

Bệnh tiểu đường

Nguyên nhân: Bệnh tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm liên quan trực tiếp do sự ảnh hưởng từ tuyến tụy. Khi chức năng nội tiết của tuyến tụy gặp trục trặc, dẫn đến việc không sản xuất hormone Insulin hoặc có thể sản xuất hormone Insulin nhưng không đủ hoặc bị kháng Insulin. Làm tăng lượng đường trong máu, từ đó gây ra bệnh tiểu đường và còn làm giảm hormone Lipocain làm giảm oxi hóa các Acid béo, mỡ bị phân hủy kém, mỡ trong máu tăng cao làm tăng nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường.

Tác động của bệnh tiểu đường với cơ thể.

Khi mắc bệnh tiểu đường, khả năng chuyển hóa mỡ vào máu tăng cao, khả năng làm tan mỡ kém đi, làm hẹp các động mạch, mao mạch, tĩnh mạch cản trở vận chuyển máu đến các cơ quan để nuôi cơ thể, hệ lụy kéo theo của nó như

 • Làm hẹp mạch máu nuôi não, dẫn đến thiểu năng tuần hoàn não, tạo ra các cơn đau đầu, giảm trí nhớ, mất ngủ, nghiêm trọng hơn là gây tai biến, nhũn não.
 • Các mao mạch, mạch máu trong mắt bị xơ vữa dẫn đến hẹp, không đủ máu nuôi mắt, làm mờ, khô mắt hoặc có thể gây chảy máu mắt, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến mù lòa.
 • Tăng áp lực ngăn tim, có thể gây suy tim.
 • Ngoài ra còn gây độc gan, suy thận, tăng huyết áp, giảm miễn dịch khiến vết thương khó lành.

Chế độ ăn uống của người mắc bệnh tiểu đường

 • Hạn chế ăn các món chiên, xào, các thực phẩm chế biến sẵn, đồ ngọt và các loại thực phẩm có bột tạo đường và các món mặn.
 • Không nên sử dụng rượu bia, thuốc lá.
 • Nên ăn các loại trái cây tươi, giàu chất sơ, thịt nạc… để bổ sung năng lượng.

Nguyên lí hổ trợ điều trị bệnh tiểu đường

 • Đối với trường hợp không sản xuất hormone Insulin, thường phải chích mới hạ được lượng đường.
 • Đối với trường hợp sản xuất không đủ Insulin hoặc bị kháng Insulin, phải dùng sản phẩm chứa Insulin để hạ đường huyết.

Lưu ý

 • Nên đi khám sức khỏe định kì để nắm bắt được tình hình sức khỏe và có thể điều trị sớm nhất có thể.
 • Nên có lối sống lành mạnh để bảo vệ tuyến tụy và các cơ quan khác của cơ thể.
 • Không nên tự ý dùng thuốc khi mắc bệnh liên quan tới tuyến tụy. Khuyên nên nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Keyword: Tuyến tụy và bệnh tiểu đường