0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

Tuyến tụy, sơ đồ và quá trình điều hòa lượng đường trong máu

11/9/2018 3:57:00 PM

Tuyến tụy và quá trình điều hòa lượng đường trong máu

Tụy là cơ quan trong cơ thể người và động vật, là một phần của hệ tiêu hóa và hệ nội tiết. Tuyến tụy nằm sau phúc mạc, sau dạ dày và nằm sát thành ổ bụng. Tùy vào mỗi loài động vật mà tụy có hình dáng khác nhau.

Ở người, tuyến tụy dài 15.24cm, có hình chữ nhật, bằng phẳng. Là một cơ quan dạng tuyến tạo thành một hệ thống ống dẫn. Có chức năng vừa là tuyến ngoại tiết vừa là tuyến nội tiết.

Cấu tạo của tuyến tụy gồm:

  • Phần đầu tụy nằm sát đoạn tá tràng D2
  • Phần thân tụy
  • Phần đuôi tụy kéo dài đến lá lách

Chức năng nội tiết

Chức năng nội tiết của tuyến tụy là sản xuất ra các kích thích tố Insulin và Glucagon. Chức năng của hormone tuyến tụy này vô cùng quan trọng, giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu. 

Insulin giúp cơ thể hấp thụ Glucose và làm giảm lượng đường trong máu, đồng thời cho phép các tế bào cơ thể sử dụng Glucose. Sau khi ăn Protein, đặc biệt là Carbohydrate, lượng đường trong máu sẽ tăng. Sự tăng lượng đường huyết này sẽ phát tín hiệu đến tuyến tụy sản xuất Insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Tương tự như Insulin, Glucagon là một loại Protein được sản xuất bởi tuyến tụy. Nó làm tăng lượng đường trong máu, sau khi ăn khoảng 4 – 6 giờ, lượng đường trong máu sẽ giảm xuống kích thích sự sản sinh Glucagon.

Cơ chế điều hòa lượng đường trong máu

Khi đường huyết tăng cao hơn 0.12%, khi đó tế bào α sẽ được kích thích sản xuất ra Insulin, sau đó Insulin sẽ kích thích chuyển hóa Glucose thành Glycogen dữ trữ trong gan và cơ. Giúp lượng đường huyết trờ về mức bình thường, đồng thời kìm hãm tế bào α sản xuất Insulin.

Khi lượng đường huyết giảm thấp hơn 0.12%, khi đó tế bào β được kích thích sản xuất ra Glucagon, sau đó Glucagon sẽ kích thích quá trình chuyển hóa Glycogen trong gan và cơ thành Glucose. Giúp lượng đường huyết trong máu trở về mức bình thường, đồng thời kìm hãm tế bào β sản xuất Glucagon.

Chức năng ngoại tiết

Các tế bào của tuyến tụy chứa rất nhiều enzyme tiêu hóa như Trypsinogen, Chymotrysinogen, Lipase tụy… Các men này có ý nghĩa quan trọng vì có khả năng tiêu hủy Protein ngay trong chính tuyến tụy.

Khi gặp kích thích thích hợp, các men tụy sẽ được tiết với lượng nhiều, hoạt tính không cao. Các men này được tiết vào ống tụy và ruột non ở đoạn D2 của tá tràng. Sau đó men Enterokinase của tá tràng sẽ xúc tác làm Trypsinogen chuyển thành dạng hoạt động Trypsin. Tiếp theo Trypsin sẽ cắt các Amino Acid của Chymotrysinogen thành dạng hoạt động Chymotryspin. Chymotryspin lại cắt các Popypeptide ở thức ăn thành các đơn vị nhỏ để dễ dàng hấp thu qua các niêm mạc ruột.

Dịch tụy là nguồn chứa các men tiêu hóa và protein, đồng thời chứa các ion Bicarbonate có tính kiềm để trung hòa lượng Acid trong thức ăn từ dạ dày đổ xuống. Ống mật sẽ lấy dịch tùy vào túi mật, trộn cùng với mật để hổ trợ hoạt động tiêu hóa của cơ thể.