0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

Thuốc giảm đau Paracetamol “con dao hai lưỡi”

11/9/2018 3:57:00 PM

Thuốc giảm đau Paracetamol “con dao hai lưỡi”

Paracetamol là một trong những loại thuốc giảm đau hạ sốt được sử dụng rộng rãi. Hiện có trên 100 chế phẩm thuốc khác nhau có chứa Paracetamol. Paracetamol dược cho là lành tính nhất trong các loại thuốc giảm đau, nhưng nếu dùng qua liều nguy cơ bị ngộ dộc thuốc là rất lớn.

Ở nước ta thống kê trong hai năm gần đây tình trạng ngộ độc Paracetamol tăng đột biến, đứng hai sau ngộ độc thuốc ngủ và thuốc an thần. Theo các chuyên gia y tế liều gây ngộ độc là 150mg/1kg cân nặng. Bệnh nhân bị ngộ độc Paracetamol ban đầu thường có biểu hiện buồn nôn, có khi ngủ lịm, có thể dẫn đến suy gan, suy thận, rối loạn đông máu thậm chí tử vong do suy đa tạng. Vì vậy chúng ta không nên tự ý dùng Paracetamol mà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Dấu hiệu thế nào mà ta sẽ nhận ra một người đang bị ngộ độc Paracetamol?

Paracetamol là thuốc khi ngộ độc trong vòng 1, 2 ngày đầu bệnh nhân thường không có triệu chứng gì tái phát. Khi bệnh nhân đã bị ngộ độc thường không được phát hiện ngay, sau đó một vài ngày bệnh nhân thường bị sốt, bị đau đầu, buồn nôn,… mệt mỏi, cảm cúm, đau mạn sườn phải, có thể mắt và da vàng và đi tiểu vàng.

Cách xử trí: Lập tức đưa người bệnh đến đến cơ sở y tế gần nhất để chữa trị.

Cách phòng ngừa: Không nên tự ý dùng Paracetamol mà chưa có chỉ định của thầy thuốc, bác sĩ. Khi bị bệnh nên đi khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ và dùng theo đúng chỉ định. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ở trong đơn thuốc trước khi dùng, đấy cũng là cách để bạn giúp phòng tránh ngộ độc thuốc.