0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

Thuốc acetylcystein 200mg là gì? Cách sử dụng?

11/9/2018 3:57:00 PM

Thuốc acetylcystein 200mg là gì? Cách sử dụng

Acetylcystein là loại thuốc hỗ trợ trong việc tiêu đờm, đối với những trường hợp bệnh lý ở đường hô hấp có đờm, ở người viêm phế quản cấp, viêm phế quảng mạn,... Acetylcystein làm giảm độ quánh của đờm, người dùng sẽ thuận lợi hơn để tống đờm bằng phản xạ ho bằng phương pháp cơ học.

Phải giám sát chặt chẽ người bệnh có nguy cơ phát bệnh hen suyễn, nếu sử dụng acetylcystein cho người có tiền sử bị dị ứng trường hợp có co thắt phế quản phải dùng thuốc phun mù làm giãn phế quản như salbutamol hoặc thuốc kháng muscarin và phải ngừng sử dụng acetylcystein ngay lập tức.

Tác dụng của thuốc acetylcystein:

Làm tiêu đườm trong các bệnh phế quản, phổi cấp và mãn tính. Thuốc hoạt động làm loãng chất nhầy, đườm và làm cho chúng dễ dàng di chuyển qua phổi hơn.

Thuốc Acetylcysteine dùng để điều trị các bệnh có chất nhầy ở phế quản, bệnh lý ở đường hô hấp có đờm nhầy quánh, giúp làm sạch thường quy trong mở khí quản, điều trị tại chỗ hội chứng khô mắt kết hợp với tiết chất nhầy bất thường ngoài ra thuốc còn giúp điều trị ngộ độc paracetamol.

Cách sử dụng thuốc acetylcystein?

Acetylcysteine là loại thuốc được sử dụng như thuốc giải độc cho chứng ngộ độc paracetamol. Ngoài ra, Acetylcysteine cũng được dùng để điều trị tiết dịch đàm ở trong các tình trạng bệnh phổi khác nhau. Sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh phổi như viêm phế quản, viêm phổi, khí phế thũng mãn tính, bệnh hen phế quản,…

Chỉ sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không được sử dụng nhiều và thường xuyên so với hướng dẫn của bác sĩ. Như vậy phần nào sẽ làm giảm các tác dụng phụ của thuốc. Nếu bạn đang sử dụng thuốc acetylcysteine ở nhà thì hãy chắc chắn rằng bạn hiểu chính xác cách sử dụng loại thuốc này.

Liều lượng dùng đối với người lớn:

Để làm mỏng hoặc tan dung dịch nhầy ở phổi:

  • Sử dụng 3-5 ml dung dịch 20% hoặc 6-10 ml 10% dung dịch dùng trong một bình xịt, xịt ba hoặc bốn lần một ngày. Các loại thuốc được hít vào thông qua một mặt nạ, ống ngậm, hoặc phẫu thuật mở khí quản.
  • Các dung dịch 10% hay 20%  được hít vào như một màn sương dày trong một mặt nạ.
  • Đôi khi các dung dịch 10% hay 20% được đặt trực tiếp vào khí quản hoặc thông qua một ống thông vào khí quản trong các điều kiện nhất định.

Sử dụng trong các xét nghiệm chẩn đoán các bệnh về phổi:

  • Sử dụng 1-2 ml dung dịch 20% hoặc 2-4 ml 10% dung dịch hít vào hoặc đặt trực tiếp vào khí quản hai hoặc ba lần trước khi xét nghiệm.

Liều lượng dùng đối với trẻ em:

Để làm mỏng hoặc tan dung dịch nhầy ở phổi:

  • 3-5 ml dung dịch 20% hoặc 6 đến 10 ml dung dịch 10% dùng trong một dụng cụ phun ba hoặc bốn lần một ngày. Các loại thuốc được hít vào thông qua một mặt nạ, ống ngậm, hoặc phẫu thuật mở khí quản.
  • Các dung dịch 10% hay 20%  được hít vào như một màn sương dày trong một mặt nạ.
  • Đôi khi các dung dịch 10% hay 20% được đặt trực tiếp vào khí quản hoặc thông qua một ống thông vào khí quản trong các điều kiện nhất định.

Sử dụng trong các xét nghiệm chẩn đoán các vấn đề về phổi:

  • Sử dụng 1-2 ml dung dịch 20% hoặc 2-4 ml dung dịch 10% được hít vào hoặc đặt trực tiếp vào khí quản hai hoặc ba lần trước khi xét nghiệm.

Sau khi sử dụng thuốc acetylcysteine, người bệnh nên cố gắng ho ra đườm hoặc dịch nhầy khác. Nếu không ho được ra dịch nhầy hoạc đờm, thì có thể cần hút chúng ra. Việc này giúp ngăn nhiều dịch nhờn hình thành trong phổi.

Trường hợp khẩn cấp sử dụng quá liều:

Nếu người bệnh sử dụng quá liều sẽ xuất hiện các triệu chứng như: Làm hạ huyết áp, sốc phản vệ, Có thể kèm theo các triệu chứng khác như: suy hô hấp, làm tan máu, làm đông máu rải rác nội mạch, gây suy gan, có thể gây ra tử vong.

Nếu sử dụng quá liều: Bạn hãy gọi ngay cho trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Acetylcysteine:

Một số nệnh nhân có thể xuất hiện: Buồn nôn, nôn, buồn ngủ, nhức đầu kèm theo ù tai, viêm miệng, sốt rét, chảy nước mũi nhiều, có phản ứng dị ứng xuất hiện các nốt phát ban, mày đay, co thắt phế quản.

Ngoài ra, người bệnh có thể có phản ứng hiếm gặp như co thắt phế quản kèm phản ứng phản vệ toàn thân.

Chống chỉ định:

Phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ dưới 2 tuổi không nên dùng. Chống chỉ định  với các trường hợp quá mẫn với thuốc hoặc một trong các thành phần của thuốc, tiền sử hen suyễn phế quản.

Ngoài ra, người bệnh nên thận trọng khi sử dụng thuốc Acetylcysteine nếu có tiền sử loét dạ dày, cần phải giám sát chặt chẽ khi dùng thuốc nếu có tiền sử dị ứng vì nguy cơ phát hen suyễn hoặc nếu có nhiều đờm loãng đọng ở phế quản và phải hút ra khi người bệnh giảm khả năng ho. Không dùng đồng thời Acetylcysteine  với các thuốc chống ho hoặc thuốc làm giảm bài tiết dịch phế quản.

Qua những thông tin trên phần nào giúp bạn có thên kiến thức về thuốc Acetylcysteine. Hãy hỏi ý kiến của Bác sĩ trước khi quyết định điều trị bất kỳ loại thuốc nào để mang lại hiệu quả tốt và an toàn cho sức khỏe của bạn.