0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

Thời gian ủ bệnh sốt xuất huyết

11/9/2018 3:57:00 PM

Thời gian ủ bệnh sốt xuất huyết

Thời tiết vào mùa mưa, là điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng, nở thành loăng quăng sau đó phát triển thành muỗi. Những nơi có nước đọng hay những nơi ẩm ướt là những nơi muỗi vằn phát triển mạnh mẻ khiến dịch sốt xuất huyết bùng nổ mạnh. Vì vậy, các bạn cần nắm rõ nguyên nhân, triệu chứng để phòng và điều trị sốt xuất huyết kịp thời. Sau đây Gnhealth sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết là bệnh gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân truyền bệnh là do muỗi vằn hút máu ở người bệnh và truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh.

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết do một loại virus có thể lây lan khi muỗi chích. Có 4 loại virus sốt xuất huyết là DEN – 1, DEN – 2, DEN – 3 và DEN – 4. Loài muỗi truyền bệnh có tên là Aedes aegypti hoặc muỗi Aedes albopictus, chúng có thể đưa virus gây bệnh vào máu của bệnh nhân bằng cách chích người bệnh.

Virus sốt xuất huyết sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi khoảng 8 đến 11 ngày. Khi bạn bị muỗi chích, virus sẽ tuần hoàn trong máu từ 2 đến 7 ngày. Trong khoảng thời gian này, nếu bạn bị muỗi Aedes  albopictus hút máu thì virus được truyền cho muỗi.

Một khi bạn đã phục hồi, cơ thể bạn sẽ miễn dịch chống lại bệnh, tuy nhiên bạn chỉ có thể kháng lại loại virus đã gây ra bệnh thôi. Trong khi đó lại có 4 chủng virus khác nhau, có nghĩa là bạn vẫn có khả năng bị nhiễm lại bởi 3 loại virus khác.

Thời gian bao lâu thì sốt xuất huyết

Thời kỳ ủ bệnh sốt xuất huyết

Thời kỳ ủ bệnh sốt xuất huyết là khoảng thời gian từ lúc bị muỗi vằn truyền virus cho tới khi xuất hiện triệu chứng rõ ràng lần đầu tiên. Trong thời kỳ này, virus gây bệnh sốt xuất huyết nhân lên nhanh chóng đến ngưỡng cần thiết để tạo ra các triệu chứng trên cơ thể.

Thời kỳ ủ bệnh sốt xuất huyết thường kéo dài từ 3 – 14 ngày. Tùy theo cơ địa của mỗi người mà thời gian ủ bệnh ngắn hay dài.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian ủ bệnh gồm

  • Loại huyết thanh của virus, có 4 loại là DEN – 1, DEN – 2, DEN – 3 và DEN – 4.
  • Khả năng miễn dịch của cơ thể.
  • Tỷ lệ nhân lên của virus nhanh hay chậm.
  • Phụ thuộc vào độ tuổi của người bệnh.

Thời kỳ sốt

Sau thời kỳ ủ bệnh là thời kì sốt xuất huyết cấp. Trong thời kì này, xuất hiện các triệu chứng giống như cảm cúm kéo dài từ 2 – 7 ngày. Các triệu chứng sốt xuất huyết đầu tiên bao gồm sốt cao lên tới 40 độ, đau họng, đau đầu, cơ khớp, buồn nôn, tiêu chảy, phát ban…

Thời kỳ sốt xuất huyết

Sau thời kỳ phát bệnh 3 – 7 ngày, bệnh nhân thường sẽ hết sốt, nhưng đây là thời kì nguy hiểm nhất. Trong giai đoạn này, cần sự chăm sóc y tế thích hợp để tránh các biến chứng nghiêm trọng.

Các triệu chứng trong giai đoạn này bao gồm đau bụng nặng, nôn ra máu, thở gấp…

Keyword: Thời gian ủ bệnh sốt xuất huyết