0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách

11/9/2018 3:57:00 PM

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách

Ngoài các biện pháp tránh thai như sử dụng bao cao su, đặt vòng, cấy que ngừa thai, tiêm thuốc ngừa thai… thì sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là một trong những phương pháp hiệu quả. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn hoặc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là vị cứu tinh khi quan hệ mà không dùng những biện pháp phòng ngừa. Tuy nhiên không phải lúc nào sử dụng thuốc cũng có hiệu quả. Vì vậy chị em phụ nữ cần trang bị cho mình những kiến thức về việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi xảy ra những trường hợp ngoài ý muốn.

Thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thành phần chính của thuốc tránh thai khẩn cấp là chất kháng Progestin hay còn gọi là Mifepristone với hàm lượng 10mg.

Khi nào cần sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng trong các trường hợp sau

  • Không dùng biện pháp tránh thai nào khi quan hệ.
  • Biện pháp tránh thai đã dùng không đáng tin cậy.
  • Cũng có thể cảm thấy lo lắng mặc dù có dùng biện pháp tránh thai.

Chống chỉ định

Với những người đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai, chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân,  viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động, bệnh gan cấp tính, u gan lành hoặc ác tính, carcinom vú hoặc có tiền sử bệnh đó, vàng da hoặc ngứa dai dẳng trong lần có thai trước.

Đặc biệt chú ý với những người bị bệnh động kinh, bệnh van tim, rối loạn tuần hoàn não, người có nguy cơ có thai ngoài tử cung và người bị bệnh đái tháo đường.

Cách dùng thuốc tránh thai hiệu quả

Viên uống tránh thai khẩn cấp được dùng càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ. Thông thường uống trong 24 giờ đầu sau khi quan hệ cho hiệu quả tránh thai tới 95%, sau 24 – 48 giờ hiệu của tránh thai còn 85% và sau 48 – 72 giờ hiệu quả tránh thai chỉ còn 58%.

Nếu trước 2 giờ sau khi sử dụng thuốc bị nôn thì nên sử dụng lại.

Tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Chảy máu âm đạo thất thường khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể che lấp những triệu chứng của ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung, do đó cần phải khám phụ khoa định kỳ để tránh bị ung thư.

Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp làm tăng tỉ lệ mang thai ngoài tử cung. Làm tăng nguy cơ bị bệnh huyết khối tắc mạch gấp khoảng 4 lần so với người không dùng thuốc.

Ngoài ra có thể hiếm xảy ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như viêm tắc tĩnh mạch, những bệnh liên quan về thị giác, nhức đầu dữ dội. Ngay lập tức ngưng sử dụng nếu gặp các biểu hiện nghiêm trọng như trên.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Không sử dụng quá 2 liều trong 1 tháng. Đối với loại thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên, bắt buộc phải uống 2 viên mới có tác dụng.

Như đã nêu ra, tỉ lệ tránh thai cao nhất là 95% khi sử dụng thuốc tránh thai trong 24h sau khi quan hệ. Trong trường hợp không có kinh nguyệt trở lại trong 4 tuần sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì khã năng bạn đã mang thai. Nên đến phòng khám phụ khoa để được kiểm tra và tư vấn kịp thời.

Keyword: Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách