0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

Sốt xuất huyết lây nhiễm qua đường nào?

11/9/2018 3:57:00 PM

Sốt xuất huyết lây nhiễm qua đường nào?

Sốt xuất huyết là bệnh do virus gây ra. Bệnh không lây truyền từ người này sang người khác, việc tiếp xúc trực tiếp giữa người khỏe mạnh và người bệnh sốt xuất huyết không làm lây bệnh. Thủ phạm lây truyền và có thể tạo thành dịch bệnh là muỗi aedes hay còn gọi là muỗi vằn.

Đặc điểm nhận dạng muỗi gây sốt xuất huyết là muỗi có màu đen, thân và chân có những đốm trắng nên thường được gọi là muỗi vằn. Muỗi đốt người bị nhiễm virus mang mầm bệnh theo cơ chế hút máu sau đó virus phát triển trong muỗi khoảng một tuần. Thời gian này, muỗi đốt có khả năng truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Muỗi vằn gây sốt xuất huyết phân bố trên toàn quốc, tập trung tại các thành phố, khu đô thị, đặc biệt ở khu vực miền nam, miền núi phía bắc ít xuất hiện hơn. Chỉ một con mang mầm bệnh có thể truyền cho nhiều người. Trứng của chúng có thể chịu được khô hạn hơn một năm và vẫn nở ra loăng quăng khi gặp nước. 

Biểu hiện của người mắc bệnh sốt xuất huyết

Sốt cao đột ngột 39 - 40 độ C, kéo dài 2 - 7 ngày, khó hạ sốt. Đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu.

Có thể có nổi mẩn, phát ban. Chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn, ói,...

Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng, tụt huyết áp, nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Có các dấu hiệu chảy máu bất thường: Chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da, kinh nguyệt bất thường, nôn ra máu hay đi ngoài phân đen... cần Đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Cách phòng chống sốt xuất huyết và phòng chống muỗi đốt

  • Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng bằng cách: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
  • Thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum,...) để diệt lăng quăng.
  • Mặc quần áo dài tay, ngủ trong màn, mùng kể cả ban ngày.
  • Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...
  • Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

Trên đây là những thông tin hữu ích về bệnh sốt xuất huyết, bệnh lây nhiễm qua đường nào và những phương pháp phòng chống bệnh. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu thấy có các dấu hiệu nào bất thường của bệnh hãy lập tức đến ngay cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất để được điều trị kịp thời.