0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

Sốt virus ở trẻ em kéo dài bao lâu? Cách điều trị và chăm sóc trẻ khi bị sốt virus

11/9/2018 3:57:00 PM

Sốt virus ở trẻ em kéo dài bao lâu? Cách điều trị và chăm sóc trẻ khi bị sốt virus

Sốt virus ở trẻ em hay còn gọi là sốt siêu vi ở trẻ em là một trong những loại bệnh rất phổ biến và thường gặp. Với người lớn bị mắc bệnh này thì có thể nhanh khỏi nhưng với trẻ bị sốt virus thì thường lâu khỏi và nguy cơ xảy ra biến chứng là cao hơn. Vậy sốt virus là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhá.

Sốt virus là gì?

Sốt virus là thuật ngữ chỉ chung cho các loại sốt do nhiễm các loại siêu vi trùng khác nhau. Điểm đặc trưng là sự gia tăng nhiệt độ cơ thể, cao hơn so với bình thường. Có rất nhiều loại sốt virus, phổ biến nhất là cúm.  

Một số trường hợp bị sốt vi rút có thể chẩn đoán rõ ràng nhờ đặc điểm dịch tễ và các biểu hiện của bệnh nhưng nhiều trường hợp khác không thể chẩn đoán nguyên nhân. Tùy vào loại virus mà trẻ bị nhiễm và tùy vào đặc điểm thể chất của trẻ, mức độ và triệu chứng của trẻ sẽ khác nhau.

Phần lớn sốt virus không nguy hiểm, kéo dài khoảng 1-2 tuần rồi sẽ tự khỏi. Triệu chứng phổ biến nhất ở trẻ khi bị sốt virus là sốt cao trên 38 độ C.

Tuy nhiên cũng có một số bệnh do nhiễm virus cũng có thể gây nguy hiểm, thậm chí tử vong. Trẻ em dưới 2 tuổi có nguy cơ cao phát triển các biến chứng do sốt virus. Sốt virus thường gặp nhiều nhất ở trẻ em và người già do hệ miễn dịch yếu. Sốt virus là khá phổ biến, đặc biệt là khi chuyển mùa, nhìn ở góc độ tích cực thì sau mỗi lần bị sốt, cơ thể con người thường khỏe mạnh hơn, sức đề kháng sẽ được tăng lên.

Sốt virus cũng là bệnh truyền từ người này sang người khác chủ yếu qua con đường hô hấp. Việc lây nhiễm rất dễ dàng và nhanh chóng, chỉ mất khoảng 16 giờ đến 48 giờ để virus phát triển thành bệnh. Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh nhất do có sức đề kháng yếu. Một số loại bệnh còn có thể bị lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp ở da.

Cách điều trị và chăm sóc khi trẻ bị sốt virus

Cho trẻ nghỉ ngơi: Cho trẻ nằm trong phòng yên tĩnh, quần áo rộng rãi và có chăn mỏng để đắp. Điều này không chỉ giúp hệ miễn dịch của trẻ có thời gian tự đào thải chống virus mà còn giúp ngăn ngừa lây truyền bệnh cho người khác.

Cho trẻ uống nhiều nước: Sốt cao có thể gây ra tình trạng mất nước vì thế phụ huynh cần phải đảm bảo cung cấp nhiều nước cho trẻ trong thời gian này.

Cung cấp cho trẻ chất dinh dưỡng: Nên cho trẻ ăn các loại thức ăn mềm dạng lỏng như: cháo, súp,…  để trẻ dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn.

Vệ sinh cho trẻ: Rửa tay cho trẻ thường xuyên hơn để giữ vệ sinh và tránh lây nhiễm. Lau cơ thể trẻ bằng khăn ấm để hạ sốt. Ngoài ra vẫn phải lau dọn nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát, giữ phòng khô thoáng cho trẻ.

Việc dùng thuốc cho trẻ chủ yếu là làm giảm các triệu trứng như: hạ sốt, giảm ho, giảm đau,… hơn nữa dùng kháng sinh cũng không có tác dụng đối với các bệnh nhiễm trùng do virus gây ra. Phần lớn trẻ có thể tự khỏi mà không cần dùng thuốc sau 1 đến 2 tuần.

Trên đây là những thông tin hữu ích về sốt virus ở trẻ em và cách điều trị và chăm sóc trẻ khi bị sốt. Hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Hãy nhớ rằng không có loại thuốc nào chữa được các bệnh do nhiễm virus mà chỉ có thể giảm các triệu chứng của nó gây ra mà thôi. Hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường xảy ra.