0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

Sốt siêu vi có lây nhiễm không?

11/9/2018 3:57:00 PM

Sốt siêu vi có lây nhiễm không?

Sốt siêu vi là những trường hợp sốt do nhiễm phải các loại siêu vi trùng hoặc virus khác nhau. Đây cũng là một loại bệnh phổ biến ở nước ta, sốt siêu vi phụ thuộc vào loại virus gây bệnh mà người bệnh nhiễm phải tùy mức độ bệnh nặng hay nhẹ do sốt gây ra.

Khi thấy những biểu hiện của bệnh không được tự ý điều trị mà phải đến các bác sĩ chuyên khoa, để tránh những biến chứng sau này. Sốt siêu vi lây mạnh qua đường hô hấp, đường tiêu hóa thông qua các hoạt động giao tiếp, tiếp xúc thường ngày.

Sốt siêu vi là một bệnh dễ lây lan, nhất là trong môi trường đông đúc, sống chung nhiều người. Bệnh thường lây truyền qua đường muỗi chích, dịch tiết (nước bọt, nước mũi…). Bệnh mới đầu chỉ là sốt nhẹ, mệt mỏi, nhức đầu, tay chân. sau 2 đến 3 ngày mới phát ban đỏ rực toàn thân.

Các triệu chứng của sốt siêu vi

Sốt cao: Thường sốt theo từng cơn và sốt ở nhiệt độ rất cao, từ 38 đến 40 độ C.

Đau đầu: Bệnh nhân có cảm giác đau đầu dữ dội, đầu óc quay cuồng, chao đảo. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sốt cao làm tăng tốc độ tuần hoàn và làm căng mạch máu ở não.

Chảy mủ tai: Người bệnh có thể sẽ thấy có mủ ở tai hoặc là có một loại chất nhầy trong tai, kèm cảm giác ngứa tai.

Viêm đường hô hấp: viêm cổ họng, ho nhiều, sưng tấy, cảm giác ngứa cổ họng, sổ mũi, hắt hơi.

Viêm đau mắt: Xuất hiện nhiều gỉ mắt, mắt lờ đờ và chảy nước mắt.

Phát ban: Sau khoảng từ 2 hoặc 3 ngày bắt đầu sốt, trên người bệnh bắt đầu xuất hiện ban đây cũng là lúc người bệnh đã bước qua giai đoạn ủ bệnh và phát bệnh.

Đau người: Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức toàn thân và cơ bắp khó chịu. Trẻ em sẽ kêu đau nhiều hơn và quấy khóc.

Rối loạn tiêu hóa: Người bệnh lúc này sẽ bị tiêu chảy, đi ngoài lỏng nhưng không kèm theo máu hay chất nhầy. Triệu chứng này thường sẽ xuất hiện sớm hoặc là muộn hơn khi bắt đầu sốt.

Cách điều trị và theo dõi khi thấy bệnh nhân sốt siêu vi

Trước tiên chườm trán bằng khăn mát, lau khô mồ hôi, và để người bệnh nằm nơi thoáng mát. Cặp nhiệt độ để theo dõi nhiệt độ thường xuyên của bệnh nhân.

Nếu nhiệt độ 38,5 độ C hoặc lớn hơn có thể dùng thuốc hạ sốt thông thường như: Paracetamol hoặc ibuprofen.

Người bị sốt siêu vi thường khỏi bệnh sau 7 ngày. Cho người bệnh ăn uống đủ chất, uống nhiều nước, ăn thức ăn lỏng dể tiêu nhiều chất dinh dưỡng đễ nhanh hồi phục sức khỏe.

Ngoài ra cung cần bổ sung các loại vitamin cho người bệnh như: nước ép cam, bưởi, nước chanh,…

Trên đây là một số thông tin về bệnh sốt siêu vi. Hy vọng giúp bạn giải đáp được thắc mắc về bệnh sốt siêu vi có lây không và cách điều trị bệnh. Từ đó có kế hoạch phòng tránh bệnh cho bản thân và những người xung quanh.