0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

Opioid là gì và những điều nên biết trước khi sử dụng?

11/9/2018 3:57:00 PM

Opioid là gì? Và những điều nên biết trước khi sử dụng?

Opioid là nhóm thuốc giảm đau thuộc nhóm chất tự nhiên và tổng hợp có các tính chất như morphine mang lại hiệu quả cao trong điều trị giảm đau, gây mê, giảm ho, chống tiêu chảy đặc biệt là giảm đau do ung thư.Các thuốc opioid thuộc nhóm thuốc kê đơn và được các thầy thuốc chỉ định trong điều trị giảm đau dặc biệt là đau nặng do chấn thương hay do phẫu thuật và trong các bệnh lý như: ung thư,…

Bên cạnh đó thuốc opioid mang lại ảo giác khoái cảm cho người sử dụng dẫn đến nghiện thuốc. Nghiện là một hội chứng đặc trưng bởi cơn thèm thuốc và buộc phải sử dụng thuốc bất chấp hậu quả do thuốc gây ra.

Khi phải dùng opioid trong thời gian dài, liều điều trị ban đầu của thuốc sẽ dần dần mất tác dụng. Cơ thể bệnh nhân dần sẽ thay đổi và dễ bị lệ thuộc vào thuốc. Khi đó để đạt hiệu quả điều trị, cần phải tăng liều dùng thuốc opioid.

Khi ngưng sử dụng thuốc opioid, cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng như run rẩy, nôn ói, tiêu chảy, mất ngủ, trầm cảm… Khi sử dụng nhóm thuốc opioid có nguy cơ buộc phải tăng liều theo thời gian, nếu không sẽ lệ thuộc thuốc và nghiện thuốc.

Cơ chế hoạt động của thuốc Opioid:

Khi vào cơ thể opioid tập trung nhiều ở các hệ thống thần kinh trung ương, ngoại biên và đường tiêu hóa… Tác động làm giảm đau, giảm phản ứng đau của cơ thể, giảm truyền các tín hiệu đau đến não và tăng cường ngưỡng chịu đau của cơ thể.

Tác dụng phụ của thuốc

  • Có thể bao gồm buồn ngủ, buồn nôn, suy hô hấp, táo bón.
  • Sử dụng liều cao gây ức chế hô hấp và hạ huyết áp.
  • Việc sử dụng thường xuyên sẽ bị lệ thuộc vào thuốc, đòi hỏi phải tăng liều và dẫn đến tình trạng cai nghiện thuốc khi ngưng đột ngột.
  • Nếu sử dụng đồng thời với các thuốc giảm đau khác sẽ gây tử vong do suy hô hấp.
  • Phụ nữ mang thai phải sử dụng opioid có thể dẫn đến hội chứng cai nghiện opioid sơ sinh, có thể đe dọa tính mạng của trẻ.

Các loại thuốc nhóm Opioid thông dụng:

Morphin: Ngoài tác dụng giảm đau, morphin còn làm người bệnh cảm thấy lạc quan, mất cảm giác đói, hết buồn rầu sợ hãi. Nếu dùng thuốc lặp lại nhiều lần có thể gây nghiện và nhờn thuốc.

Pethidin: Pethidin được dùng để làm giảm đau trong các trường hợp đau vừa và đau nặng, làm giảm đau nhanh nhưng ngắn, tác dụng kém hơn morphin. Thuốc còn được dùng tiêm để gây mê và để hỗ trợ cho gây mê.

Codein: Codein là thuốc trấn ho trong trường hợp ho khan mất ngủ. Codein tác dụng yếu hơn nhiều so với morphin ít có khả năng gây nhiều tác dụng phụ, thuốc có hiệu quả đối với đau nhẹ đến vừa nhưng dùng lâu hay gây táo bón.

Nhóm thuốc opioid mang lại hiệu quả cao trong điều trị giảm đau, tương đối an toàn khi sử dụng trong thời gian ngắn, dùng đúng liều theo chỉ định của Bác sĩ. Việc sử dụng thuốc opioid trong thời gian dài cần phải hết sức thận trọng.

Trong quá trình điều trị giảm đau với thuốc opioid, người bệnh cần tránh lạm dụng thuốc, tuân theo các chỉ định của bác sĩ một cách chặt chẽ, giúp phòng tránh những việc không mong muốn có thể xảy ra.

Hy vọng qua những thông tin trên bài viết phần nào giúp được các bạn hiểu thêm về thuốc Opioid. Hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ, thầy thuốc trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để đảm bảo an toàn tính mạng cũng như sức khỏe của bạn.

Keyword google search: Opioid là gì