0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

Nguyên nhân, dấu hiệu và phương pháp điều trị hiệu quả bệnh béo phì

11/9/2018 3:57:00 PM

Nguyên nhân, dấu hiệu và phương pháp điều trị hiệu quả bệnh béo phì

Chế độ ăn uống hàng ngày rất quan trọng ở mỗi người. Khi ăn ít, cơ thể không được bổ sung đủ chất dinh dưỡng có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và ngược lại nếu ăn quá nhiều có thể gây ra béo phì.

Béo phì không những khiến bạn gặp khó khăn trong công việc hàng ngày mà nó còn khiến bạn tự ti về ngoại hình của mình, quan trọng hơn khi bị béo phì sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Vậy nguyên nhân dẫn đến béo phì là gì? Dấu hiệu khi bị béo phì là gì? Chế độ ăn uống như thế nào để không bị béo phì? Gnhealth sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ngay sau đây.

Béo phì là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh béo phì

Béo phì là một chứng rối loạn phức tạp liên quan tới chất béo trong cơ thể. Tuy nhiên bạn cần phải phân biệt rõ béo phì và thừa cân. Thừa cân là tình trạng cân nặng vượt quá mức theo tỉ lệ chiều cao. Nguyên nhân dẫn đến thừa cân là do lượng chất béo, cơ bắp và lượng nước trong cơ thể.

Nguyên nhân gây bệnh béo phì

Nguyên nhân gây bệnh béo phì là do hấp thụ quá nhiều Calo. Một số người tăng cân rất nhanh mà không hiểu vì sao – mà chúng ta hay nói là hít không khí cũng mập, nhưng đó chỉ là nói cho vui tai. Nguyên nhân chính có thể là gen, các lí do tâm lí hoặc do văn hóa xã hội…

Một số nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì như:

 • Do gen di truyền.
 • Do lối sống.
 • Do cơ thể ít vận động trong khi hấp thụ quá nhiều Calo.
 • Chế độ và thói quen ăn uống không lành mạnh.
 • Cũng có thể do đang hút thuốc mà bỏ.
 • Do thiếu ngủ.
 • Sử dụng thuốc.

Dấu hiệu của bênh béo phì

Để phân biệt rõ người thừa cân hay béo phí, ta dựa vào chỉ số khối cơ thể - BMI, thông số này chúng ta có thể tự tính toán được bằng công thức BMI = cân nặng/((chiều cao)^2).

Dựa vào chỉ số BMI, chia làm 3 mức như sau:

 • 25 < BMI < 30: thừa cân.
 • 30 ≤ BMI < 40: béo phì.
 • BIM ≥ 40: béo phì nghiêm trọng.

Bất cứ khi nào bạn quan ngại về cân nặng của mình, hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị.

Điều trị hiệu quả bệnh béo phì

Để chẩn đoán bệnh béo phì, bác sĩ sẽ khám lâm sàng và yêu cầu bạn nói rõ về chế độ sinh hoạt, chế độ ăn uống và các căn bệnh trước đây nếu có.

Có 2 phương pháp phổ biến để kiểm tra xem bạn có bị béo phì hay không là:

 • Kiểm tra chỉ số cơ thể - BMI.
 • Đo vòng bụng của bạn trong inches.

Bên cạnh đó, bạn có thể điều trị béo phì bằng cách kiêng ăn, tập thể dục thể thao hoặc có thể phẫu thuật. Bạn có thể nhờ những chuyên gia dinh dưỡng lên cho bạn một kế hoạch ăn uống ít chất béo, ít Calo.

Có thể dùng một số loại thuốc giảm cân, nhưng cần thận trọng vì nếu quá lạm dụng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Tuy nhiên, khuyến cáo nên áp dụng một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống phù hợp cùng với tập luyện thể dục thể thao. Nên đến gặp các chuyên gia về dinh dưỡng để được tư vấn về cách lựa chọn đồ ăn hợp lí, đồng thời hạn chế thói quen ăn vặt.

Đối vói phương pháp phẩu thuật, chỉ nên lựa chọn khi bạn bị béo phì nặng – BMI ≥ 40 và các phương pháp khác không có tác dụng.

Keyword: Nguyên nhân, dấu hiệu và phương pháp điều trị hiệu quả bệnh béo phì