0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

Người lớn sốt bao nhiêu độ là sốt? Cách điều trị

11/9/2018 3:57:00 PM

Người lớn sốt bao nhiêu độ là sốt? Cách điều trị

Bạn không cần quá lo lắng khi cơ thể mới bắt đầu có dấu hiệu sốt. Để phân biệt giữa sốt và không sốt, cách tốt nhất là theo dõi nhiệt độ cơ thể. Nhiệt độ cơ thể chúng ta dao động từ 36 độ đến 37,2 độ C hoặc hơn.

Người bình thường có mức trung bình là 37 độ C, không riêng gì ở người lớn và trẻ em mà sốt còn ở tất cả mọi người, mọi lứa tuổi khi nhiệt độ cơ thể cao hơn mức trung bình trên 37,5 độ đó là dấu hiệu của người đang mắc bệnh sốt.

Sốt diễn ra theo ba giai đoạn:

  • Cơ thể phản ứng với tác nhân gây sốt bằng cách tăng bạch cầu, nhiệt độ lên cao, da lạnh, cơ thể run rẩy, mạch máu ngoại vi co hẹp, lông tóc dựng đứng, da xanh nhợt, khô.
  • Trong giai đoạn 2, nhiệt độ giữ ở mức cao, cơ thể hết run
  • Giai đoạn 3, nhiệt độ giảm, mạch máu ngoại vi giãn mở, đổ mồ hôi, da lạnh và trở lại mầu sắc bình thường.

Trung bình sốt kéo dài khoảng từ 1 đến 2 tuần là khỏi.

Nguyên nhân gây ra sốt: Chủ yếu là những tác nhân ngoài cơ thể như: viruss, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng,… hoặc có thể do thời tiết chuyển biến thất thường, tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời khiến cơ thể không kịp thích nghi với môi trường.

Ngoài ra sốt cũng gây nhiều khó khăn cho cơ thể như: Thay đổi ở hệ tuần hoàn, nhịp tim nhanh, huyết áp tăng khi nhiệt độ lên cao. Thân nhiệt cao đưa đến tăng sự tiêu thụ oxy của các tế bào.

Hơn nữa sự tiêu hóa trong cơ thể bị rối loạn, dịch vị bao tử tiết ra không đều, hấp thụ thực phẩm giảm, nhu động ruột chậm lại, bệnh nhân hay bị táo bón, miêng lưỡi viêm đỏ khô, biếng ăn,... nặng hơn có thể ảnh hưởng đến thần kinh, não bộ gây hôn mê, lên cơn kinh phong, co giật.

Một số cách điều trị hiệu quả sốt

Chườm nước ấm: Thấm nước ấm với một cái khăn, lau nhẹ lên người và chân tay. Nước sẽ làm nhiệt độ trong cơ thể giảm xuống qua sự bốc hơi, tiếp tục làm như vậy khoảng 30 phút cho tới khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống.

Hạ sốt bằng chanh tươi: Dùng dao cắt chanh thành lát mỏng sau đó dùng miếng chanh chà sát lên chán rồi tới khuỷu tay và dọc xương sống, bạn có thể ngậm 1 lát chanh mỏng trong miệng. Cách dùng chanh chà lên người này khá hiệu quả cho những trường hợp sốt cao.

Có thể hạ sốt bằng xông hơi: Đổ nước nóng vào bồn tắm hay một chậu nước lớn rồi cho Dầu khuynh diệp vào nước rồi trùm một cái chăn lên người giúp người bệnh toát mồ hôi, đồng thời cũng đẩy chất độc trong cơ thể ra bên ngoài qua lỗ chân lông. Yêu cầu phòng tắm phải kín để hơi bốc lên không bị thoát ra ngoài.

Ngoài những cách trên còn có rất nhiều cách khác để hạ sốt. Khi sốt người bệnh nên cởi bỏ bớt quần áo, uống nhiều nước, ngoài ra cần bổ sung nhiều vitamin như nước ép cam, chanh, bưởi,… ăn uống hợp lý và điều độ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Với người lớn hoặc tương tự với ở trẻ em đối phó với sốt, điều quan trọng là quan sát phản ứng của cơ thể đối với sốt. Nếu có những dấu hiệu nào bất thường quá mức thì hãy lập tức gọi đến trung tâm y tế 115 hoặc đến ngay bệnh viện địa phương gần nhất để được bác sĩ chuẩn đoán tình hình bệnh và giải pháp kịp thời điều trị bện một cách tốt nhất.