0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

Khả năng kháng thuốc của vi khuẩn và cách hạn chế vi khuẩn kháng thuốc

11/9/2018 3:57:00 PM

Khả năng kháng thuốc của vi khuẩn và cách hạn chế vi khuẩn kháng thuốc

Trong thời gian gần đây, vấn đề kháng thuốc của vi khuẩn đã được thông báo nhiều và dày đặc hơn trong những bài báo y học, những bài tạp chí chuyên ngành vi sinh, truyền nhiễm. Đối với vi khuẩn kháng thuốc, những loại thuốc kháng sinh được dùng với liều lượng cao cũng không có tác dụng. Vì vậy việc kháng thuốc kháng sinh là một hiễm họa lớn vì vi khuẩn sẽ lây lan và phát triển nhanh chóng. Vậy nguyên nhân dẫn đến vi khuẩn kháng thuốc là gì? Cách hạn chế vi khuẩn kháng thuốc như thế nào? Bây giờ chúng ta hay cùng xem qua.

Tại sao vi khuẩn lại kháng được kháng sinh?

Vi khuẩn có cách làm hạn chế sự xâm nhập của kháng sinh vào bên trong tế bào vi khuẩn, dẫn đến kháng sinh sẽ ít có cơ hội tiêu diệt vi khuẩn. Vi khuẩn có thể gia tăng, củng cố các màng bảo vệ của chúng, đẩy kháng sinh ra ngoài.

Vi khuẩn sản xuất ra các enzyme để phá hủy các kháng sinh. Hiện tượng này được thể hiện rõ nét ở vi khuẩn tụ cầu vàng và các vi khuẩn đường ruột. Khi kháng sinh vượt qua được màng bảo vệ của vi khuẩn mà không bị đẩy ra ngoài, vi khuẩn sẽ sử dụng các enzyme để phá hủy cấu trúc của kháng sinh.

Vi khuẩn che chắn hoặc làm biến đổi các đặc tính tác động của kháng sinh, làm mất hiệu lực của kháng sinh. Hiện tượng này là do các đột biến gen trên nhiễm sắc thể hoặc Plasmide bên trong tế bào vi khuẩn. Sự biến đổi này làm cho kháng sinh không đủ khả năng ức chế tổng hớp Protein cũng như sự phát triển của vi khuẩn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh

Nguyên nhân thứ 1: Dẫn đến vi khuẩn kháng kháng sinh là do người dân có thể tự mua kháng sinh ở bất kì tiệm thuốc nào, dẫn đến việc sử dụng kháng sinh bừa bãi. Một số bệnh lí không cần sử dụng kháng sinh nhưng người bệnh vẫn sử dụng.

Nguyên nhân thứ 2: Một phần là do kê đơn của bác sĩ. Cũng tương tự như nguyên nhân thứ nhất, một số bệnh không cần dùng kháng sinh nhưng vẫn được kê đơn kháng sinh, điều đó dẫn đến kháng sinh không có tác dụng.

Nguyên nhân thứ 3: Nguy cơ sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi. Người dân lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi dẫn đến vi khuẩn trong môi trường cũng trở nên kháng kháng sinh, khi gây bệnh cho người trở thành vi khuẩn kháng kháng sinh.

Nguyên nhân thứ 4: Do tình trạng lây chéo do quá tải bệnh dẫn tới 1 bệnh nhân có 1 vi khuẩn kháng kháng sinh có thể chuyển vi khuẩn kháng kháng sinh cho người khác. Ở các nước khác, những bệnh nhân có vi khuẩn kháng thuốc là họ cách ly làm ngăn chặn lan rộng vi khuẩn kháng thuốc.

Nguyên nhân thứ 5: Dược sĩ là những người chưa đặt chân đến bệnh viện nhưng vẫn tư vấn chẩn đoán và bán thuốc, kể cả dược sĩ đại học thời lượng đi bệnh viện cũng rất ít. Ở Việt Nam rất phổ biến tình trạng này.

Làm sao để hạn chế vi khuẩn kháng kháng sinh

  • Không lạm dụng thuốc kháng sinh như một thuốc thông thường. Không nên chỉ đau nhẹ, ho mà đã ngay lập tức sử dụng kháng sinh.
  • Chỉ sử dụng thuốc kháng sinh khi chắc chắn rằng bệnh của bạn là do vi khuẩn gây ra.
  • Cần chấm dứt việc sử dụng kháng sinh khi đã đủ liệu trình, không được ngưng sử dụng khi liệu trình chưa đủ.
  • Cần sử dụng đúng loại kháng sinh cho từng loại bệnh.
  • Nên lựa chọn kháng sinh sau khi có kết quả kháng sinh đồ.

Keyword: Khả năng kháng thuốc của vi khuẩn và cách hạn chế vi khuẩn kháng thuốc