0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

Herpes sinh dục là gì?

11/9/2018 3:57:00 PM

Herpes sinh dục là gì?

Herpes sinh dục là bệnh gây ra các vết loét mụn nước herpetic ở bộ phận sinh dục nam và nữ. Khoảng 16% số người trong độ tuổi từ 14 đến 49 có mầm bệnh này trong cơ thể này. Bài này phân tích chuyên sâu về type HSV-2.

Nguyên nhân: Hai type Virus Herpes Simplex (herpes đơn dạng) gây ra mụn rộp herpes: HSV-1 thường gây ra các vết loét lạnh trên miệng, mặt HSV-2 thường gây ra mụn rộp ở bộ phận sinh dục. Đặc điểm lây bệnh Vi rút xâm nhập vào cơ thể thông qua màng nhầy. Màng nhầy là những lớp tế bào mỏng che những khe hở của cơ thể bạn.

Mầm bệnh có thể được tìm thấy trong mũi, miệng và bộ phận sinh dục. Một khi các vi-rút nằm bên trong cơ thể, chúng kết hợp vào các tế bào và sau đó ở lại trong các tế bào thần kinh của xương chậu. Virus có xu hướng nhân lên hoặc thích ứng nhanh với điều kiện tồn tại, điều này khiến việc kiểm soát chúng trở nên khó khăn.

HSV type 1 và HSV type 2 có thể hoán đổi khu vực gây bệnh, cả 2 type đều có thể được tìm thấy trong dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh, bao gồm: Nước bọt, tinh dịch, dịch tiết âm đạo, đi ngay cả khi bạn không quan hệ tình dục trong một thời gian dài, mụn nước có thể mất nhiều tháng hoặc nhiều năm mới xuất hiện.

Thời gian ủ bệnh có thể rất ngắn, dấu hiệu đầu tiên sẽ xuất hiện sớm nhất là 2 ngày sau khi bạn nhiễm virus, hoặc muộn nhất là 30 ngày sau đó. Sự xuất hiện của mụn nước khu trú được gọi là một ổ dịch. Triệu chứng Triệu chứng ở nam giới Mụn nước trên: Da dương vật, da bìu Khe mông (gần hoặc xung quanh hậu môn) quy đầu. Triệu chứng ở nữ giới Mụn nước xung quanh hoặc gần âm hộ, âm đạo, hậu môn mông.

Triệu chứng ở em bé: Hầu hết virus được truyền qua âm đạo khi em bé được sinh thường, có thể bao gồm các vết loét trên mặt, cơ thể và bộ phận sinh dục. Nếu bạn đang mang thai đến giai đoạn sinh, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên được mổ bắt con thay vì sinh đường âm đạo thông thường để tránh lây bệnh cho trẻ.

Herpes sinh dục cũng có thể gây biến chứng mang thai như sảy thai hoặc sinh non. Bạn nên thông báo với bác sĩ để có được lời khuyên cụ thể.

Các biến chứng liên quan đến herpes sinh dục có thể bao gồm: Các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, bị đau ở bộ phận sinh dục làm tăng nguy cơ lây truyền hoặc mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, kể cả AIDS.

Nhiễm trùng sơ sinh, trẻ sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm bệnh có thể tiếp xúc với virus trong quá trình sinh nở. Điều này có thể dẫn đến tổn thương não, mù hoặc tử vong cho trẻ sơ sinh.

Trong một số trường hợp, các vết loét liên quan đến herpes sinh dục có thể gây viêm xung quanh ống niệu quản đến niệu đạo. Vết sưng có thể gây tắc niệu đạo trong vài ngày, đòi hỏi phải đặt ống thông để dẫn lưu nước tiểu.

Trong trường hợp hiếm hoi, nhiễm HSV dẫn đến tình trạng viêm màng não và dịch não tủy xung quanh não và tủy sống. Viêm trực tràng (proctitis) Herpes sinh dục có thể dẫn đến viêm niêm mạc trực tràng, đặc biệt là ở nam giới có quan hệ tình dục với nam giới (đồng giới, đồng tính).

Xét nghiệm máu: phân tích một mẫu máu của bạn cho sự hiện diện của các kháng thể HSV để phát hiện nhiễm herpes trong quá khứ.

Điều trị sẽ làm giảm sự bùng phát, trong những điều kiện thích hợp có thể chữa khỏi các loại virus herpes simplex. Phương pháp duy nhất hiện nay là thuốc kháng vi rút, nó có thể giúp tăng tốc thời gian lành vết thương và giảm đau.

Thuốc dạng bôi: Có thể giảm nhanh các dấu hiệu ngứa ran, ngứa và các triệu chứng cấp tính của herpes. Một số loại kem bôi thường dùng: Acyclovir (Zovirax) Valacyclovir (Valtrex) Mangiferin 5% Cre.10g (Mangoherpin).

Thuốc tiêm: Dạng tiêm truyền nồng độ cao trong huyết tương, mục tiêu điều trị căn cơ và tận gốc bệnh, thời gian dùng thuốc nhiều ngày để hạn chế tái phát.