0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

Hạ sốt đúng cách cho trẻ và những sai lầm thường gặp?

11/9/2018 3:57:00 PM

Hạ sốt đúng cách cho trẻ và những sai lầm thường gặp?

Như các bạn đã biết, thời tiết giao mùa khiến cho trẻ con rất dễ bị ốm và bị bệnh và thường cũng hay bị sốt. Điều này khiến phụ huynh rất là lo lắng. Tuy nhiên không phải phụ huynh bào cũng biết cách hạ sốt cho con trẻ đúng cách. Nếu mà sử dụng thuốc quá cao hoặc là để lâu thì gây hậu quả rất nguy hiểm.

Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẽ các bạn biết những cái sai lầm khi hạ sốt cho trẻ và cách hạ sốt cho trẻ như thế nào, để đúng nhất và có hiệu quả tốt nhất.

Sốt là một trong những triệu chứng của rất nhiều bệnh, nhưng mà khi sốt thì liên quan đến các bệnh như là nhiễm trùng, nhiễm virus, vi khuẩn và các loại vi sinh vật khác. Song cũng là một phản ứng của cơ thể, nếu mà để sốt cao hoặc sốt kéo dài thì có thể gây ra những tác hại không mong muốn.

Vì vậy chúng ta cần lưu ý những cái trước tiên: Xem trẻ có những dấu hiệu gì nguy hiểm hay không. Nếu trẻ sốt dưới 38,5 độc C thì chúng ta chưa nên dùng thuốc hạ nhiệt, nên cho trẻ uống nhiều nước và lới rộng quần áo cho trẻ thoáng mát.

Rất nhiều thuốc hạ sốt kèm theo triệu chứng giảm đau nhưng nếu uống nhiều, không đúng cách thì chắc chắn thuốc sẽ gây hại cho trẻ và một trong những cái hại nguy hiểm nhất là gây ra tình trạng ngộ độc.

Thuốc hạ sốt cho trẻ em thường có hai dạng: Paracetamol và Ibuprofen, thông thường chỉ được chọn một trong hai loại trên. Trong những trường hợp đặc biệt có chỉ định của thầy thuốc hoặc bác sĩ thì có thể dùng kết hợp cả hai là Paracetamol và ibuprofefn.

Hầu hết các bác sĩ hoặc thầy thuốc sẽ cho trẻ uống thuốc theo cân nặng thường là từ 10-15mg/kg cho một lần uống, thời gian khoảng cách các lần uống ít nhất là 5 giờ đồng hồ.

Trường hợp sử dụng thuốc quá liều: có thể gây ra tình trạng ngộ độc gan, nhiễm độc gan, suy gan cấp,… Phải hết sức lưu ý khi sử dụng liều quá cao. Trường hợp vô tình đã dùng liều quá cao phải lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất để kịp thời chữa trị.

Thuốc hạ sốt có nhiều dạng khác nhau:

  • Ở bệnh viện có dạng thuốc tiêm, có thể chuyền tĩnh mạch được sử ụng trong trường hợp nhanh, khẩn cấp.
  • Ở các hộ gia đình, các cơ sở y tế thông thường là các dạng thuốc uống, thuốc bột hòa tan trong nước, hoặc thuốc trong dạng sirô. Ngoài ra, còn có dạng thuốc viên đạn đặt theo đường hậu môn có thể sử dụng được.

 Sốt cũng có nhiều giai đoạn khác nhau như là: Gây cảm giác nóng, rét, tùy theo bệnh. Tuy nhiên, khi thấy trẻ sốt thì không nên ủ ấm, nếu mà ủ ấm thì nhiệt độ trong cơ thể sẽ tăng lên, nếu tăng quá cao thì sẽ có tác hại không mong muốn.

Lưu ý là khi trẻ bị sốt cũng có thể chườm nóng hoặc chườm lạnh:

  • Chườm lạnh có thể làm giảm bớt cái quá trình chuyền tải nhiệt, làm cho trẻ cảm thấy dễ chịu hơn( vd: đắp 1 cái khăn lạnh lên chán).
  • Chườm nóng( chườm nước ấm): có tác dụng làm giãn mạch ngoại biên, mà nước ấm trên da cũng có tác dụng làm bay hơi lấy đi nhiệt của cơ thể. Đây cũng là phương pháp chúng ta cũng có thể hoàn toàn áp dụng khi mà trẻ có biểu hiện sốt cao.

Hy vọng qua bài viết này phần nào cũng giúp được cho các bạn hạ sốt cho trẻ đúng cách và tránh được những sai lầm thường gặp không mong muốn