0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

Glycogen và những điều cần biết

11/9/2018 3:57:00 PM

Glycogen và những điều cần biết

Glycogen là hình thức lưu trữ của  Glucose và Carbohydrate ở động vật và nấm. Cấu trúc của Polysaccharide đại diện cho dạng lưu trữ chính của Glucose trong cơ thể. Về mặt hóa học, Glycogen chỉ là một Carbohydrate phức – đặc biệt là một Polysaccharide, đây là một chuỗi phân tử dài của các phân tử Glucose.

Về mặt sinh học, Glycogen tạo thành một nguồn tích trữ năng lượng từ Carbohydrate trong cơ thể. Năng lượng này được sử dụng khi cơ thể cần lượng Glucose lớn.

Ở người , Glycogen được hình thành và tích trữ chủ yếu trong các tế bào của gan – 10%, cơ bắp – 1%,  ngoài ra Glycogen còn được tìm thấy trong các tế bào thần kinh đệm của não. Glycogen là nguồn năng lượng quan trọng của cơ thể và là nguồn năng lượng chính cho các vận động.

Cơ chế sinh ra nguồn năng lượng của Glycogen

Glycogen sinh ra năng lượng khi phân tách thành từng phần tử Glucose riêng lẻ, đây là nguồn năng lượng chính cho tế bào.

Trong gan, quá trình này được bắt đầu bởi một hormone sản xuất bởi tuyến tụy chính là Glucagon. Lượng Glucagon liên quan trực tiếp đến lượng đường trong máu. Trong cơ bắp, sự phân rã Glycogen được kích thích bởi sự vận động co giãn cơ. Tuy nhiên gan chỉ có thể tích trữ một lượng nhất định Glycogen, nên cơ thể bạn sẽ cạn kiệt năng lượng nếu không cung cấp lại lượng Glycogen.

Tuy Glycogen có trong gan và cơ, nhưng Glycogen có trong gan sẽ được chuyển hóa vào máu và đưa tới các cơ quan khác. Còn Glycogen trong cơ chỉ có thể được sử dụng bởi cơ bắp do trong cơ không có Enzyme chuyển hóa Glucose vào máu.

Vai trò của Glycogen

Glycogen tạo là nguồn năng lượng lớn giúp con người hoạt động thể chất với cường độ cao. Giúp cải thiện cường độ luyện tập, ngoài ra Glycogen còn giúp cơ bắp của bạn hồi phục và tăng trưởng nhanh hơn.

Ngoài việc cung cấp năng lượng, Glycogen còn có chức năng điều hòa lượng đường huyết.  Khi đường huyết thấp, Glucagon lệnh cho gan phân rã Glycogen thành Glucose và chuyển vào máu để đưa đường huyết về mức bình thường.

Bệnh dự trữ Glycogen

Bệnh dự trữ Glycogen là một nhóm rối loạn bẩm sinh trong đó một lượng hoặc một dạng Glycogen bất thường được lưu trữ trong gan. Nó là hậu quả do thiếu xót của gan trong quá trình điều hòa chuyển hóa Glycogen và Glucose. Bệnh dự trữ Glycogen xảy ra khi thiếu Enzyme Glucose – 6 – Phosphatase điều hòa sự chuyển đổi Glucose từ dạng dự trữ là Glycogen.

Có ít nhất 10 loại bệnh dữ trữ Glycogen khác nhau dựa theo Enzyme bị thiếu, chia làm 3 loại là GSD I, GSD III và GSD IV

  • GSD I: còn gọi là bệnh Gierkes do thiếu Enzyme Glucose – 6 – Phosphatase.
  • GSD III: còn gọi là bệnh Cori do thiếu Enzyme Debrancher, khiến cơ thể tạo ra những phân tử Glycogen bất thường ngăn cản  Glycogen li giải thành Glucose tự do.
  • GSD IV: còn gọi là bệnh Amylopectinosis, trong bệnh này không thấy có năng lượng Glycogen ở các mô, hình thành nhiều sẹo trong gan, tim và cơ bắp.

Triệu chứng

  • Rối loạn tăng trưởng
  • Chuột rút
  • Hạ đường huyết
  • Gan to, bụng to

Điều trị

Điều trị tùy thuộc vào loại bệnh dữ trữ Glycogen, nhưng có một số loại không thể điều trị được, số khác tương đối dễ kiểm soát bằng cách điều trị các triệu chứng. Giảm bớt tình trạng hoạt động thể lực để giảm thiểu tình trạng chuột rút ở các cơ. 

Đối với các bệnh dự trữ Glycogen có thể điều trị được, bệnh nhân cần tuân thủ theo chế độ ăn đặc biệt. Chế độ ăn uống đặc biệt này nên theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bệnh dự trữ Glycogen có khuynh hướng khiến cho Acid Uric tích lũy lại, tạo ra bệnh viêm nhức khớp và sỏi thận. Nên thuốc men có thể được sử dụng.

Keyword: Glycogen và những điều cần biết