0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

Glucose và những điều cần biết

11/9/2018 3:57:00 PM

Glucose và những điều cần biết

Đường huyết tăng cao hay giảm thấp là vấn đề đáng để chú ý vì nó có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Không những vậy, việc theo giỏi đường huyết còn hổ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh tiểu đường

Glucose máu là gì?

Glucose máu là chỉ số dùng để đánh giá nồng độ đường glucose – một loại đường đơn giản được phân hủy từ thực phẩm có chứa tinh bột, đường – có trong máu. Chỉ số Glucose trong máu thay đổi liên tục, trước khi ăn và sau khi ăn hoàn toàn khác nhau.

Nồng độ Glucose trong máu được đo bằng Miligrams/Deciliter – mg/dL hay Millimoles/liter – mmol/l.

Nồng độ Glucose trong máu người là bao nhiêu?

Hàm lượng Glucose trong máu người khi đói là từ 70 mg/dL và 92 mg/dL. Phải lấy giá trị đường huyết lúc đói vì nồng độ đường huyết không cố định, phụ thuốc vào trước đó bạn ăn gì và uống gì, tâm trạng và giấc ngủ như thế nào trước đó. Chính vì vậy phải lấy giá trị đường huyết lúc đói để kiểm tra xem có bình thường hay không.

Hạ đường huyết: khi hàm lượng Glucose trong máu người nhỏ hơn 70mg/dL tức là bị hạ đường huyết. Khi bị hạ đường huyết có các dấu hiệu như chân tay bủn rủn, đói cồn cào, hoa mắt, chóng mặt…Khi đó bạn nên dùng những đồ uống hay thức ăn có chứa tinh bột hay đường như kẹo Glucose, nước ép trái cây, hay nước đường.

Đường huyết quá cao: gồm các triệu chứng mệt mỏi, nhức đầu, mờ mắt, thường xuyên đi tiểu, khát nước liên tục. Lúc này bạn cần giảm bớt các thực phẩm chứa chất bột đường, sử dụng nhiều thực phẩm chứa nhiều chất xơ, tăng các hoạt động thể chất, sử dụng thuốc đều đặn theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Các xét nghiệm xác định nồng độ Glucose trong máu

Bạn có thể được chỉ định 1 trong 3 xét nghiệm sau:

  • Xét nghiệm Glucose huyết bất kì: xét nghiệm này sẽ lấy mẫu máu ở tĩnh mạch bất kì thời điểm nào.
  • Xét nghiệm xác định Glucose máu lúc đói: Còn gọi là Test FPG, người bệnh phải nhịn ăn ít nhất 8 giờ qua đêm, chỉ được uống nước lọc, nước đun sôi để nguội. Sau đó sẽ được lấy máu xét nghiệm vào hôm sau.
  • Xét nghiệm Glucose huyết tương ở thời điểm sau 2 giờ dung nạp Glucose: Còn gọi là Test OGTT, người bệnh cần phải nhịn đói qua đêm hôm trước,  rồi lấy máu xét nghiệm vào ngày hôm sau ở thời điểm sau 2 giờ uống dung dịch chứa 75mg đường Glucose.

Bệnh tiểu đường

Xét nghiệm xác định Glucose máu lúc đói:

  • Tiền tiểu đường: nếu chỉ số đường huyết từ 140 – 199 mg/dL, tường đương với 7.8 – 11mmol/L.
  • Tiểu đường: chỉ số đường huyết lớn hơn hoặc bằng 200mg/dL, tương đương với 11.1mmol/L.

Xét nghiệm Glucose huyết tương ở thời điểm sau 2 giờ dung nạp Glucose:

  • Tiền tiểu đường: nếu chỉ số đường huyết  từ 100 – 125mg/dL, tương đương với 5.6 – 6.9mmol/L.
  • Tiểu đường: chỉ số đường huyết lớn hơn hoặc bằng 126mg/dL, tương đương 7mmol/L.

Xét nghiệm Glucose huyết bất kì:

  • khi chỉ số đường huyết lớn hơn hoặc bằng 200mg/dL, tương đương với 11.1mmol/L.

Khuyến cáo

  • Nếu có dấu hiệu nào về hạ đường huyết hay tăng đường huyết, nên đến trung tâm y tế để được tư vấn, khám và điều trị. 
  • Để duy trì lượng đường huyết ổn định bạn nên áp dụng chế độ ăn ít Calo, tăng chất sơ, ăn bổ sung trái cây họ quýt, uống trà xanh, không nên uống nước ngọt, uống nước thường xuyên, không bỏ bữa cùng với tập luyện thể dục thể thao.

Keyword: Glucose và những điều cần biết