0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

Cơ chế tác dụng của Insulin – Rối loạn cân bằng Insulin

11/9/2018 3:57:00 PM

Cơ chế tác dụng của Insulin – Rối loạn cân bằng Insulin

Nguồn gốc của Insulin

Insulin được tuyến tụy sản xuất ra 24 giờ trong ngày. Mức độ sản xuất nhiều hay ít tùy theo nhu cầu của mỗi lúc của cơ thể. Sự tăng đường huyết sẽ kích thích tuyến tụy sản xuất Insulin, đặc biệt là sau các bữa ăn.

Dựa vào nguồn gốc, Insulin được chia làm 2 loại

  • Loại có nguồn gốc từ động vật, được chiết xuất từ tụy của lợn, bò. Có giá thành rẻ nhưng hay gây ra tác dụng phụ như dị ứng cùng với hiệu quả không cao.
  • Loại Insulin người được sản xuất bằng công nghệ sinh học cao cấp, hiếm gây tác dụng phụ, hiệu quả hạ đường huyết cao nhưng giá thành tương đối đắt.

Ở người, Insulin được sản xuất từ chức năng nội tiết của tuyến tụy.

Cơ chế tác dụng của Insulin

Chức năng nội tiết của tuyến tụy là sản xuất ra các kích thích tố Insulin và Glucagon. Chức năng cảu hormone tuyến tụy này vô cùng quan trọng, giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu.

Insulin giúp cơ thể hấp thụ Glucose và làm giảm lượng đường trong máu, đồng thời cho phép các tế bào cơ thể sử dụng Glucose. Sau khi ăn Protein, đặc biệt là Carbohydrate, lượng đường trong máu sẽ tăng. Sự tăng lượng đường huyết này sẽ phát tín hiệu đến tuyến tụy sản xuất Insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

  • Khi đường huyết tăng lên 0.12%, Glucose sẽ được chuyển hóa thành Glycogen dự trữ trong gan và cơ
  • Khi đường huyết giảm dưới 0.12%, Glycogen được chuyển hóa thành Glucozse sau đó đưa vào máu.

Tương tự như Insulin, Glucagon là một loại Protein được sản xuất bởi tuyến tụy. Nó làm tăng lượng đường trong máu, sau khi ăn khoảng 4 – 6 giờ, lượng đường trong máu sẽ giảm xuống kích thích sự sản sinh Glucagon đồng thời Glucagon sẽ bị ức chế.

Rối loạn cân bằng Insulin

Sự rối loạn cân bằng Insulin có thể gây ra bệnh tiểu đường do mất cân bằng đường huyết.

Bệnh tiểu đường tuýp 1: không phổ biến, là một rối loạn tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch phá hủy các tế bào tuyến tụy, nơi sản xuất ra Insulin.

Bệnh tiểu đường tuýp 2: bệnh phát triển dó các tế bào không phản ứng với Insulin. Cơ thể bị hạn chế sản xuất Insulin dẫn đến lượng đường huyết tăng lên.

Bệnh tiểu đường thai kì: một số phụ nữ thường mắc bệnh tiểu đường thai kì vào cuối thời kì mang thai do sự can thiệp của hormone sản sinh khi mang thai. Nhưng bệnh tiểu đường thai kì thường sẽ biến mất sau khi sinh, bên cạnh đó cũng có khã năng phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tiền tiểu đường: do cơ thể bạn sản xuất Insulin nhưng không được sử dụng đúng cách dẫn đến lượng đường trong máu tăng. Tuy nhiên có thể ngăn chặn loại bệnh này bằng tập thể dục cùng với chế độ ăn uống phù hợp.

Cách ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Không phải tất cả các tuýp bệnh tiểu đường đều có thể phòng ngừa. Tuy nhiên, duy trì lối sống lành mạnh, tập luyện thể dục thể thao cùng với chế độ ăn uống phù hợp có thể ngăn ngừa và trì hoãn sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Ngoài việc sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe thì người bệnh có thể sử dụng thêm sữa tiêu đường Glucerna hàng ngày để cải thiện tình trạng bệnh.

Keyword: Cơ chế tác dụng của Insulin – Rối loạn cân bằng Insulin