0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

Cách sử dụng thuốc kháng sinh hiệu quả

11/9/2018 3:57:00 PM

Cách sử dụng thuốc kháng sinh hiệu quả

Với thị trường ngày nay chúng ta có thể dễ dàng tìm được một nhà thuốc ở bất kì đâu, điều này cũng làm cho các bệnh nhân như là người nhà có tâm lý chủ quan và thường tự khám bệnh cho mình và tự sang hiệu thuốc để mua các loại thuốc và một trong những loại thuốc được coi là thần dược đó chính là thuốc kháng sinh.

Liệu kháng sinh có phải là thần dược hay không và uống kháng sinh một cách lung tung như vậy có để lại hậu quả gì hay không thì trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu.

Kháng sinh là chất mà trước đay người ta có thể sản xuất từ những vi sinh vật như là nấm. Hiện có những biện pháp tổng hợp và bán tổng hợp, những chất hóa học. Đặc biệt thuốc kháng sinh với một liều lượng nhỏ có thể làm kìm hãm thậm chí là tiêu diệt được các tác nhân gây bệnh.

Người ta thường dùng kháng sinh trong những trường hợp nào?

Khi các tác nhân gây bệnh đi vào cơ thể của ta như là: virus, vi khuẩn, nấm hoặc là kí sinh trùng. Chất mà chỉ tác động lên các vi khuẩn, các bệnh do vi khuẩn gây lên lúc này ta mới sử dụng kháng sinh.

Đặc biệt kháng sinh không bao giờ dùng đẻ điều trị các bệnh do virus gây ra như: Viêm gan, sởi cúm,…

Nếu sử kháng sinh không đúng cách sẽ gây ra hậu quả như thế nào?

Nếu sử dụng kháng sinh không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể người bệnh. Điều nguy hiểm nhất là vi khuẩn sẽ kháng thuốc dẫn đến bệnh nhân sau này khi sử dụng thuốc khác sinh sẽ không có hiệu quả.

Đối với trẻ nhỏ nếu dùng kháng sinh không đúng cách sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng của trẻ. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn thuốc kháng sinh phù hợp cho trẻ.

Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh:

Có những nhóm kháng sinh gây: Ức chế tủy xương, gây độc với gan, thận, có thể bị dị ứng gây sốc nặng,…

Một số lưu ý:

  • Hãy đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và chuần đoán.
  • Tùy theo mức độ nhiễm trùng trên cơ thể mà sử dụng liều dùng kháng sinh khác nhau.
  • Kháng sinh chỉ có tác dụng điều trị khi sử dụng kháng sinh đủ liều và đủ thời gian.

Với những thông tin trên bài viết hy vọng phần nào giúp ích được cho bạn cách sử dụng thuốc kháng sinh an toàn và hiệu quả vì kháng sinh có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và con người.