0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

Cách đọc thông tin trên hộp thuốc

11/9/2018 3:57:00 PM

Cách đọc thông tin trên hộp thuốc

Những loại thuốc là những sản phẩm đặc biệt, đòi hỏi bạn phải hiểu rõ các thông tin của thuốc. Thuốc sẽ không có tác dụng hoặc có thể gây ra các biến chứng khi sử dụng thuốc không đúng cách vì không nắm được các thông tin cần biết về loại thuốc bạn đang sử dụng.

Có rất nhiều thông tin quan trong trong các loại thuốc được kê đơn hay mua ở tiệm thuốc. Các thông tin đó thường sẽ được in trên mặt trước của hộp thuốc, đồng thời sẽ được thể hiện chi tiết hơn trên tờ hướng dẫn kèm theo bên trong hộp thuốc. Bạn nên đọc kĩ những thông tin đó trước khi quyết định sử dụng thuốc.

Vậy những thông tin đó sẽ được hiểu như thế nào? Sau đây chúng ta hãy cũng xem qua.

Nhận biết tên biệt dược

          

Tên biệt dược là tên thuốc được in ngay trên hộp thuốc, thường được in to và làm nỗi bật bằng các cách viết cùng với các biểu tượng đẹp mắt.

Nhận biết về hoạt chất

Hoạt chất là các thành phần của thuốc ví dụ như trong thuốc Hapacol Blue có Paracetamol. Tên hoạt chất được ghi bất kì vị trí nào ở mặt trước của hộp thuốc, nhưng thông thường được ghi dưới tên biệt dược với cỡ chữ nhỏ hơn.

Cũng trên mặt trước của hộp thuốc thông thường sẽ có kèm theo hàm lượng hoạt chất ví dụ như 20mg, 40mg hay 500mg... ví dụ như Hapacol Blue có chứa 500mg Paracetamol. Chúng ta cần phải nhận biết được hàm lượng hoạt chất để dùng đúng độ tuổi hay mức độ bệnh.

Dạng bào chế

Trên thị trường thường có các dạng bào chế như thể rắn, thể mềm và thể lỏng.

  • Thể rắn là các loại thuốc bột, thuốc viên như panadol, decolgen…
  • Thể mềm là các loại thuốc cao, gel hay thuốc mỡ.
  • Thể lỏng là các loại dung dịch, hỗn hợp, nhũ dịch hay xiro.

Các thông tin chi tiết khác

Số lượng viên hoặc thể tích

Khi chúng ra mua một hộp thuốc, trên mặt trước hộp thuốc sẽ được ghi cụ thể gồm bao nhiêu vỉ, mỗi vỉ bao nhiêu viên đối với dạng rắn hoặc có thể bao nhiêu gói, mỗi gói có thể tích bao nhiêu đối với dạng lỏng. Giúp cho người dùng có thể nắm bắt được số lượng thuốc và thể tích thuốc.

Ngày sản xuất và hạn sử dụng

Ngày sản xuất thuốc là một đặc điểm rất quan trọng và cần được chú ý. Vì nếu sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng sẽ gây ra những tình trạng nguy hiểm tới sức khỏe, thập chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trên bao thuốc thường sẽ nghi ngày sản xuất và hạn sử dụng. Các từ khóa đó có thể được viết tắt là ngày SX, HD hoặc có thể viết NSX, HSD. Đối với hạn sử dụng đã chỉ rõ ngày hết hạn thì chúng ta chỉ cần dựa theo ngày đó để nắm bắt được hạn sử dụng. Nhưng nếu thuốc chỉ ghi hạn sử dụng12 tháng, 24 tháng kể từ ngày sản xuất thì chúng ra cần tính rõ ra ngày hết hạn. để đảm bảo được sự an toàn khi sử dụng thuốc.

Nhà sản xuất hoặc công ty chịu trách nhiệm về thuốc

Quy định bắt buộc của thuốc là phải ghi thông tin của nhà sản xuất hoặc công ty chịu trách nhiệm của thuốc lên hộp thuốc. Ví dụ như Hapacol Blue được sản xuất bởi DHG PHARMA.

Kiểu tác dụng

Thị trường thuốc ngày càng lớn với phong phú các dạng thuốc, dẫn đến có nhiều kiểu tác dụng tùy vào các loại bệnh.

Ví dụ bệnh tiểu đường, hàm lượng đường trong máu cao. Khi chúng ta uống thuốc thì thuốc chỉ có tác dụng 2 – 3h sau khi uống, vậy nhà sản xuất muốn kéo dài thời gian tác dụng của thuốc nên đã sản xuất ra dạng thuốc giải phóng hoạt chất chậm từ đó kéo dài thời gian tác dụng của thuốc.

Keyword: Cách đọc thông tin trên hộp thuốc