0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

Các loại thuốc giảm đau thông dụng hiện nay và cách lựa chọn phù hợp

11/9/2018 3:57:00 PM

Các loại thuốc giảm đau thông dụng hiện nay và cách lựa chọn phù hợp

Thuốc giảm đau còn được gọi là thuốc trị đau nhức là một loại thuốc giúp làm giảm cho bớt cơn đau. Những triệu chứng nhức đầu, đau khớp xương, nhức mỏi bắp thịt thường được giảm bớt cơn đau bằng thuốc giảm đau.

Trong các tủ thuốc gia đình hoặc đơn thuốc bác sĩ, đa số đều có thuốc liên quan đến giảm đau. Thuốc giảm đau có nhiều loại chỉ khác nhau ở điểm lợi và điểm hại khác nhau. Tuy nhiên, tùy lúc bệnh tình cụ thể mà sử dụng thuốc giảm đau sao cho hợp lý, tùy vào dạng thuốc giảm đau mà sử dụng cho đúng cách và hiệu quả.

Các thuốc giảm đau thông dụng hiện nay

Nhóm thuốc giảm đau nhóm Opioid

Các loại thuốc nhóm opioid chủ yếu được sử dụng để giảm đau, cả gây mê, chúng cũng được sử dụng để giảm ho, chống tiêu chảy,… Khi sử dụng liên tục sẽ bị phụ thuộc vào thuốc, đòi hỏi phải tăng liều lượng và dẫn đến hội chứng cai nghiện khi ngưng đột ngột. Việc sử dụng thường xuyên nhóm thuốc có chứa opioid có thể dẫn đến nghiện ngập.

Thuốc giảm đau nhóm opioid là nhóm thuốc có tính chất dược lý tương tự như thuốc phiện hoặc morphin và là thuốc được lựa chọn khi muốn giảm đau mà không cần hạ sốt.

Opioid bao gồm các loại thuốc phiện (opiat), các loại thuốc có nguồn gốc từ thuốc phiện. Các tác dụng phụ của thuốc phiện có thể bao gồm ngứa, buồn ngủ, buồn nôn, suy hô hấp, táo bón, và gây hưng phấn (vd: morphin, pethidin, codein,…).

Nhóm thuốc giảm đau chứa paracetamol và các thuốc NSAID

Nhóm thuốc giảm đau không opioid được dùng trong các bệnh viêm khớp dạng thấp, nhưng thuốc không làm thay đổi được quá trình diễn biến của bệnh phải dùng thêm các loại thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm làm biến đổi bệnh gọi tắt là DMARD.

Đa số thuốc giảm đau không opioid là thuốc giảm đau ngoại vi có tác dụng tới hệ thần kinh trung ương. Các thuốc giảm đau không opioid đa số đều có tác dụng chống viêm (trừ paracetamol), hoạt động bằng cách ức chế quá trình gây ra đau nhức. Ngoài ra các thuốc giảm đau không có chất gây nghiện còn có tác dụng hạ sốt (paracetamol).

Nhóm thuốc giảm đau chứa paracetamol và các NSAID đều hiệu quả trong vấn đề làm dịu các cơn đau mức độ nhẹ và vừa. Tuy nhiên, mặc dù chúng đều làm giảm đau, nhưng lại hoạt động theo những cách khác nhau.

Các thuốc NSAID kháng viêm không steroid như: ibuprofen và aspirin thì hoạt động theo một cách khác. Chúng cũng làm giảm quá trình sản xuất của các prostaglandin, nhưng chúng hoạt động khắp cơ thể. các NSAID làm giảm đau hiệu quả bằng cách giảm sản xuất một số prostaglandin nhất định, để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường.

Các thuốc giảm đau dùng ngoài da

Nhóm thuốc này gồm các loại kem bôi, miếng dán: có tính chất, thấm qua đường ngoài ra có tác dụng giảm đau tại vùng đau.

Dùng thuốc giảm đau ngoài da trên vùng da phải lành, không có vết thương. Da trẻ em còn non nớt nên không dùng loại thuốc này cho trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, một số thuốc không dành cho trẻ dưới 12 tuổi.

Lựa chọn thuốc giảm đau như thế nào là phù hợp

1. Tình trạng sức khỏe, bệnh lý trong cơ thể

Sức khỏe là một yếu tố rất quan trọng bạn cần phải xem xét khi lựa chọn một loại thuốc giảm đau, khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào thì cần phải cân nhắc rất kỹ lưỡng, bởi vì khả năng cảu mỗi người đáp ứng với thuốc là khác nhau.

Nếu bạn có tiền sử suy tim nặng nên tránh sử dụng các thuốc NSAID, bởi vì việc sử dụng các thuốc này có thể gây ra những vấn đề khác trên cơ thể. ngoại lệ là aspirin liều thấp, giúp dự phòng cơn nhồi máu cơ tim trong tương lai ở những người từng bị nhồi máu cơ tim trước đó. Bạn cần là phải tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn, bởi các thuốc NSAID có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Nếu như bạn bị loét dạ dày hoặc từng bị loét dạ dày, bạn nên tránh sử dụng các thuốc NSAID. Các NSAID có nguy cơ gây ra những vấn đề nghiêm trọng ở dạ dày, như loét dạ dày. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng paracetamol để giúp giảm đau hiệu quả.

Những bệnh nhân có những vấn đề liên quan đến sự tăng nguy cơ chảy máu, thì không nên sử dụng các thuốc NSAID. Bởi vì chúng có thể ảnh hưởng lên quá trình hình thành các cục máu đông. Phụ nữ có thai và cho con bú tốt nhất không nên sử dụng bất cứ loại thuốc nào vì chúng đều có nguy cơ tác động xấu và gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Người có các vấn đề về gan, thận. Các thuốc NSAID và cả paracetamol đều có nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng của gan, thận, do đó tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn có vấn đề nghiêm trọng với gan, thận.

2. Chú ý đến tuổi tác trước khi kê đơn sử dụng thuốc giảm đau

Những người lớn tuổi cần cân nhắc kỹ trong việc lựa chọn các thuốc giảm đau. Nên lựa chọn những loại thuốc giảm đau không có nguy cơ gây ra các tác dụng phụ và có thể uống cùng những thuốc khác. Các chuyên gia khuyên khuyến cáo paracetamol là lựa chọn đầu tiên để giảm đau cho các bệnh nhân lớn tuổi vì tính hiệu quả và an toàn của nó.

Trẻ em dưới 12 tuổi có thể sử dụng được thuốc giả đau đó là paracectamol và ibuprofen. Cả 2 loại thuốc này đều hiệu quả như nhau trong việc làm hạ sốt và giảm đau ở trẻ em, bao gồm cả sốt cao. Paracetamol có thể được chỉ định ở trẻ em từ 1 tháng tuổi  và từ 3 tháng tuổi trở lên (có chỉ định của bác sĩ) Ipurofen có thể được chỉ định ở trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên.

3. Thuốc giảm đau kê đơn chung với các loại thuốc khác

Các loại thuốc khác đều có nguy cơ tương tác với các thuốc giảm đau, làm thay đổi cơ chế hoạt động của chúng, hoặc gây ra các tác dụng phụ. Điều quan trọng là tìm được loại thuốc giảm đau phù hợp vừa có tác dụng giảm đau hiệu quả mà không gây ra các vấn đề về sức khỏe khác. Bãn hãy luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc thầy thuốc.

Trên đây là những thông tin về các loại thuốc giảm đau và cách lựa chọn phù hợp thuốc cho từng người tùng đối tượng sử dụng. Hy vọng qua bìa viết này sẽ giúp ích được cho bạn và người thân của bạn. Hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sỹ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Keyword google search: Các loại thuốc giảm đau