0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

Bệnh thủy đậu, cách điều trị và phòng ngừa

11/9/2018 3:57:00 PM

Bệnh thủy đậu, cách điều trị và phòng ngừa

Thủy đậu là một căn bệnh gây ám ảnh hầu hết tất cả mọi người khi nghe đến, bởi lẽ nếu điều trị không đúng cách sẽ để lại sẹo rỗ hay thậm chí có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe. Thời tiết thay đổi thất thường, đặc biệt vào những ngày thời tiết giao mùa giửa mùa xuân và mùa hè làm nguy cơ truyền nhiễm thủy đậu càng tăng lên. Vậy những triệu chứng, cách điều trị như thế nào là hợp lí? Mời các bạn hãy cùng xem qua những thông tin cụ thể và cách chữa trị về căn bệnh nguy hiểm này.

Thủy đậu là bệnh gì?

Bệnh thủy đâu hay còn gọi là bệnh trái rạ, là một căn bệnh do virus Varicella Zoster gây ra. Lây truyền với tốc độ rất nhanh nếu không có biện pháp phòng ngừa.

Những người đã từng mắc bệnh thủy đậu thường sẽ không bị mắc lại vì hệ miễn dịch của con người sẽ tự miễn dịch. Tuy nhiên bệnh thủy đậu có thể tái phát lại với những người có hệ miễn dịch yếu gọi là bệnh zona. Nếu bạn lo bệnh sẽ tái phát lại thì có thể đến trung tâm y tế tiêm Vaccine varicella – zoster để ngăn chặn sự tái phát của bệnh thủy đậu.

Bệnh thường xảy ra phần lớn với trẻ em vì sức đề kháng yếu, tuy nhiên người lớn cũng có thể mắc bệnh này vì vậy không nên chủ quan mà hãy chủ ý đề phòng.

Con đường lây lan của bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan, có thể chỉ cần tiếp xúc vói người bệnh hay do những giọt nước nhỏ trong không khí do người bệnh ho, nhảy mũi. Ngoài ra bệnh cũng có thể lây lan qua khi mặc chung quần áo hoặc có thể lây qua khi nằm chung giường với người bệnh.

Triệu chứng khi mắc bệnh thủy đậu

Thông thường khi tiếp xúc với mầm bệnh, các triệu chứng sẽ xuất hiện sau 7 đến 21 ngày. Các triệu chứng bao gồm sốt nhẹ, ho, sổ mũi, nhức đầu, mệt mõi và chán ăn.

Những chấm đỏ sẽ xuất hiện bất kì đâu trên cơ thể bạn, sau 2 đến 3 ngày sẽ trở nên ngứa và khó chịu, sau đó rộp dần và trở nên khô trong 4 đến 5 ngày tiếp theo.

Chủ ý đề phòng

Nếu nghi ngờ mắc bệnh thủy đậu, bạn hay ngay lập tức đến gặp bác sĩ để khám và điều trị kịp thời trong các trường hợp sau:

  • Các nốt ban lan rộng, có màu đỏ.
  • Phát ban kèm theo chóng mặt, mất phương hướng, nhịp tim loạn và nhanh, khó thở, run rẩy, ho, nôn mửa hoặc sốt cao.
  • Khi có bất kì người nào trong gia đình có miễn dịch kém hoặc có trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

Những biến chứng của bệnh thủy đậu

Mặc dù là một căn bệnh lành tính nhưng biến chứng thì rất nhiều, nhẹ có thể gây nhiễm trùng gia hoặc nặng hơn có thể gây nhiễm trùng huyết. Các biến chứng nặng hơn như viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não…

Phụ nữ đang mang thai rất dễ có biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, có thể gây xảy thai hay sinh ra bé bị thủy đậu bẩm sinh vì vậy nên đặc biệt chú ý.

Phương pháp điều trị thủy đậu

Các thuốc không có chứa Aspirin như Acetaminophen có thể làm giảm các triệu chứng ở trẻ em. Sử dụng thuốc trị dị ứng, kem thoa như Calamine, giảm ngứa bằng sữa tắm bột yến mạch. Nên uống nhiều nước cùng với chế độ nghỉ ngơi và ăn uống điều độ.

Ngoài ra có thể dùng thuốc kháng virus để giảm biến chứng của bệnh thủy đậu.

Cách phòng thủy đậu

Tiêm Vaccine ngừa thủy đậu có hiệu quả cao cũng với thời gian ngừa bệnh lâu, giúp cơ thể kháng lại với virus thủy đậu. Nhưng Vaccine chỉ được tiêm với các đối tượng sau:

  • Trẻ em từ 12 – 18 tháng tuổi nên tiêm 1 lần.
  • Trẻ em từ 19 tháng đến 13 tuổi chưa bị thủy đậu nên tiêm 1 lần.
  • Trẻ em trên 13 tuổi và người lớn chưa bị thủy đậu có thể tiêm 2 lần, khoảng cách giữa 2 lần tiêm là 4 – 8 tuần.

Keyword: Bệnh thủy đậu, cách điều trị và phòng ngừa