0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

Bệnh sốt xuất huyết và biến chứng

11/9/2018 3:57:00 PM

Bệnh sốt xuất huyết và biến chứng

Thời tiết vào mùa mưa, là điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng, nở thành loăng quăng sau đó phát triển thành muỗi. Do vậy trong mùa mưa, mật độ muỗi tăng lên nhanh chóng. Những nơi có ổ nước đọng, là nơi mà muỗi thường đẻ trứng khiến dịch sốt xuất huyết rất dễ bùng nổ.

Sốt xuất huyết là bệnh gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân truyền bệnh là do muỗi vằn hút máu ở người bệnh và truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh.

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết do một loại virus có thể lây lan khi muỗi chích. Có 4 loại virus sốt xuất huyết là DEN – 1, DEN – 2, DEN – 3 và DEN – 4. Loài muỗi truyền bệnh có tên là Aedes aegypti hoặc muỗi Aedes albopictus, chúng có thể đưa virus gây bệnh vào máu của bệnh nhân bằng cách chích người bệnh.

Virus sốt xuất huyết sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi khoảng 8 đến 11 ngày. Khi bạn bị muỗi chích, virus sẽ tuần hoàn trong máu từ 2 đến 7 ngày. Trong khoảng thời gian này, nếu bạn bị muỗi Aedes albopictus hút máu thì virus được truyền cho muỗi.

Một khi bạn đã phục hồi, cơ thể bạn sẽ miễn dịch chống lại bệnh, tuy nhiên bạn chỉ có thể kháng lại loại virus đã gây ra bệnh thôi. Trong khi đó lại có 4 chủng virus khác nhau, có nghĩa là bạn vẫn có khả năng bị nhiễm lại bởi 3 loại virus khác.

Triệu chứng mắc bệnh sốt xuất huyết

Bệnh thường có triệu chứng sốt kéo dài  trong 4 – 7 ngày từ sau khi nhiễm virus bới muỗi. Ngoài ra còn có các triệu chứng như:

  • Sốt cao, có thể lên đến hơn 40 độ
  • Đau đầu nghiêm trọng
  • Đau sau mắt
  • Đau khớp và cơ
  • Phát ban xuất hiện sau 2 – 3 ngày sau khi bắt đầu sốt và sau đó giảm sau 1 – 2 ngày. Tuy nhiên bạn có thể bị nổi ban lại vào ngày sau đó.
  • Buồn nôn

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết

Sốc mất máu

Do bệnh sốt xuất huyết làm tăng tính thấm mao quản, thoát huyết tương, cho nên biểu hiện của việc sốc là máu sẽ bị đẩy ra ngoài. Trong trường hợp này chảy máu khá nhiều như chảy máu cam, chảy máu chân răng hoặc chảy máu qua vết thương hở. Việc mất máu nhiều khiến cơ thể kiệt quệ và sốt cao kéo dài.

Biến chứng về mắt

Sốt xuất huyết có thể gây ra 2 loại biến chứng về mắt

  • Làm cho các mạch máu của võng mạc tổn thương khiến giảm thị giác. Trường hợp nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến mù đột ngột do xuất huyết võng mạc.
  • Xuất huyết trong dịch kính mắt, làm cho bệnh nhân gần như mù lòa.

Suy thận, suy tim

Sốt xuất huyết có thể dẫn đến tình trạng suy tim do máu chảy liên tục. tim không đủ sức bớm máu, màn tim bị tràng dịch gây ứ đọng. Mặt khác thận cũng bị ảnh hưởng do phải làm việc hết công suất để bài tiết, việc này có thể dẫn đến tình trạng suy thận cấp.

Hôn mê

Khi bị xuất huyết trong cơ thể, dịch huyết tương có thê bị ứ đọng ở màng não, qua các thành mạch gây phù não và các hội chứng thần kinh dẫn đến hôn mê. Đây là dạng biến chứng nặng của bệnh, ngoài ra có một số trường hợp hôn mê thứ phát sau sốc, sau xuất huyết, sau suy thận cấp…

Tràn dịch màn phổi

Sốt xuất huyết dẫn đến huyết tương tràn trong cơ thể, gây ra viêm đường hô hấp, tràn dịch màn phổi hoặc dẫn đến viêm phổi, phù phổi cấp. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Giảm huyết áp, đau đầu

Người bệnh sốt xuất huyết có thể thấy khó khăn khi đứng dậy và di chuyển do huyết áp giảm đột ngột, sau đó bệnh nhân sẽ thấy đau đầu dữ dội. Đây là biến chứng nghiêm trọng bởi nó thường gây ra xuất huyết não và dẫn đến tử vong.

Sinh non hoặc sảy thai

Đối với phụ nữ đang mai thai, sốt xuất huyết sẽ gây ra nhiều nguy hiểm. Trong những ngày đầu bị sốt, tình trạng nhịp tim thai đập nhanh hơn, ảnh hưởng đến thai nhi. Từ ngày 4 đến ngày 7, thai phụ có nguy cơ bị giảm tiểu cầu máu. Thai phụ bị sốt xuất huyết trong những tháng đầu mang thai có thể dẫn đến sảy thai.

Keyword: Bệnh sốt xuất huyết và biến chứng