0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

Bệnh giời leo là bệnh gì, tại sao không dùng kháng sinh?

11/9/2018 3:57:00 PM

Bệnh giời leo là bệnh gì, tại sao không dùng kháng sinh

Giời leo chỉ là cách gọi dân gian của bệnh Zona do virus có tên Varicella zoster gây nên. Bệnh giời leo không phải do con giời nào bò ngang qua cơ thể của chúng ta như là tưởng. Bệnh giời leo Zona có thể xuất hiện ở bất kể vùng da bên ngoài cơ thể như vùng: tay, chân, hai bên sườn, cổ, mặt, môi,lưng… nhưng giời leo ở phần hố mắt là nguy hiểm nhất và khó điều trị nhất.

Giời leo có thể phát bệnh ở bất kì vùng da nào của da trên cơ thể kéo dài từ 10 đến 15 ngày và gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở người già. Tại vùng da bị bệnh, đầu tiên là cảm giác ngứa, đau rát, nhức nhói, sưng đỏ sau đó mọc nhiều mốt kết tiếp dạng bỏng nước, lúc đầu có màu đục nhạt sau đó chuyển sang màu đỏ nhạt rồi sau đó nhanh chóng phát tán ra nhiều phía và bên trong các nốt mọng nước sưng to dần đồng thời gây ngứa ngáy khó chịu nơi vùng da bị bệnh.

Trường hợp nốt giời leo bị vỡ thì khả năng lây chuyền bệnh càng nhanh hơn. Sau khi các dấu hiệu của bênh Zona chấm dứt người bệnh luôn cảm thấy đau nhức ở các vùng da bị bệnh. Zona không tái phát chỉ bị mắc một lần trong đời.

Bệnh giời leo nên bôi thuốc gì?

Để trị bệnh giời leo Zona người ta thường nhai đắp hạ đậu xanh hoặc lá cây mướp ngọt và chỗ bị bệnh, tuy có dễ chịu hơn nhưng bệnh vẫn không sao hết được, tuy nhiên có trường hợp sau khi đắp khoảng 1 tuần bệnh sẽ khỏi nên càng làm cho mọi người tin tưởng vào cách trị này đó là do có sự trùng hợp ngẫu nhiên. Sau 7 đến 10 ngày bệnh khô điều trị cũng tự lui vì đây là bệnh do virus, do đó đây là cách điều trị vô cùng sai lầm cho nên khi bị Zona thì nên đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị đúng cách.

Thuốc khác virus với liều thường dùng cho thuốc khác virus aciclovir là 30mg/kg cân nặng dùng 7 đến 10 ngày. Thuốc thoa acyclovir fomax thoa 3 lần trong ngày, thuốc giảm đau Paracetamol và Codein. Nếu chưa đỡ đau thì kết hợp thêm: Tegretol 200mg uống 1 viên sáng và 1 viên chiều hay Lyrica, uống 1 viên sáng hay chiều. Trong giai đoạn mụn nước đã vỡ rỉ dịch thì thoa chống nhiễm trùng bằng dung dịch Eosine hay Milian.Tăng cường sức đề kháng bằng đa sinh tố như Béroca, Synervit, Nevramin...

Vì sao bị giời leo không dùng thuốc kháng sinh?

Bệnh giời leo do virut gây ra. Trong khi đó kháng sinh là những chất có khả năng tiêu diệt vi khuẩn hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn một cách đặc hiệu. Các thuốc kháng sinh không tiêu diệt được virut vì virut hoàn toàn khác biệt với vi khuẩn.

Vì vậy không được dùng thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh do virut. Chỉ khi nào thực sự có nhiễm khuẩn hoặc nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao (như sau phẫu thuật) mới phải dùng thuốc kháng sinh.