0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

Acetaminophen là gì? Những điều bạn cần biết

11/9/2018 3:57:00 PM

Acetaminophen là gì? Những điều bạn cần biết về thuốc Acetaminophen

Được lấy từ tên của hợp chất hóa học para-acetylaminophenol, Acetaminophen là một loại thuốc điều trị chứng nhức đầu, đau cơ, viêm khớp, đau lưng, đau răng, cảm lạnh,.. giúp giảm đau và hạ sốt hữu hiệu nhất hiện nay.

Acetaminophen vẫn đang là vấn đề này còn nhiều tranh cãi trong trường hợp sử dụng cho trẻ phụ huynh cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và hỏi ý kiến của các bác sĩ, không nên tùy tiện sử dụng, bởi có thể để lại một số một số biến chứng không mong muốn.

Liều lượng và cách sử dụng

Sử dụng Acetaminophen đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không nên sử dụng với số lượng liều lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với khuyến cáo. Bạn có thể uống thuốc trước hoặc sau khi ăn.

Acetaminophen thường dùng với dạng để uống. Đối với người bệnh không uống được, có thể thay thể bằng dạng thuốc đạn đặt trực tràng. Tuy nhiên liều dùng trực tràng cần thiết để có cùng nồng độ huyết tương có thể dùng cao hơn liều uống.

Đối với dạng viên đặt dưới lưỡi, bạn nên chắc chắn rằng tay phải khô khi xử lý viên thuốc. Khi bạn đặt dưới lưỡi, thuốc sẽ bắt đầu phân tán ngay lập tức. Dạng viên nhai phải được nhai kỹ trước khi bạn nuốt.

Đối với người lớn khi sử dụng Acetaminophen:

Dạng chế phẩm uống:

  • Dạng thuốc phóng thích nhanh: bạn dùng 325 mg đến 1 g uống mỗi 4 đến 6 giờ. Liều tối đa đơn liều là 1 g và tối đa 4 g trong 24 giờ;
  • Dạng thuốc phóng thích kéo dài: bạn dùng 1300 mg uống mỗi 8 giờ. Liều tối đa là 3900 mg mỗi 24 giờ.

Dạng chế phẩm đặt trực tràng: Bạn sử dụng 650 mg uống mỗi 4 đến 6 giờ, tối đa 3900 mg mỗi 24 giờ.

Đối với trẻ em khi sử dụng Acetaminophen:

Trẻ từ 0 - 3 tháng với cân nặng từ 2,7 – 5,5 kg: Bạn cho trẻ uống 40 mg mỗi liều. Đối với dung dịch uống 160 mg/ 5 ml, cho trẻ uống 1,25 ml mỗi lần sử dụng.

Trẻ từ 4 - 11 tháng với cân nặng từ 5,4 - 8,1 kg: Cho trẻ uống 80 mg mỗi liều sử dụng. Đối với dung dịch uống 160 mg/ 5 ml, bạn cho trẻ uống 2,5 ml mỗi lần sử dụng.

Trẻ từ 12 - 23 tháng với cân nặng từ 8 - 11 kg: Bạn cho trẻ uống 120 mg mỗi liều dùng. Đối với dung dịch uống 160 mg/ 5 ml, bạn nên cho trẻ uống 3,75 ml. Đối với dạng viên nhai 80 mg, bạn cho trẻ uống 1,5 viên.

Trẻ từ 4 - 5 tuổi với cân nặng 16 - 22 kg): Cho trẻ uống liều 160 mg mỗi liều dùng. Bạn cho trẻ uống 7.5 ml dung dịch 160 mg/5 ml hoặc 3 viên dạng nhai 80 mg.

Trẻ từ 6-12 tuổi: Cho trẻ uống 325 mg mỗi 4-6 giờ, không được vượt quá 1,625 g mỗi ngày.

Trẻ 12 tuổi trở lên:

  • Đối với dạng regular strength, bạn cho trẻ dùng 650 mg cách 4-6 giờ, không được vượt quá 3,25g một ngày.
  • Đối với dạng extra strength, bạn cho trẻ dùng 1000 mg cách 6 giờ, không được vượt quá 3g một ngày.
  • Đối với dạng phóng thích kéo dài, bạn cho trẻ uống 1,3 g cách 8 giờ, không được vượt quá 3,9g một ngày. 

Tác dụng phụ của thuốc

Ở liều thông thường, acetaminophen không gây kích ứng niêm mạc dạ dày, một số nghiên cứu cho biết dùng acetaminophen liều cao (trên 2000 mg/ngày) có thể làm tăng nguy cơ biến chứng dạ dày.

Đôi khi xảy ra ban da và những phản ứng dị ứng khác. Thường là ban đỏ hoặc ban mày đay, nặng hơn có thể kèm theo sốt do thuốc và thương tổn niêm mạc.

Ở một số ít trường hợp riêng lẻ, acetaminophen đã gây giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu và giảm toàn thể huyết cầu, đau, loét dạ dày, chảy máu bất thường, vàng da hoặc mắt hoặc bầm tím hoặc xuất hiện đốm trắng trên môi hoặc miệng.

Chống chỉ định

Không dùng Acetaminophen cho trẻ dưới 2 tuổi mà không có chỉ định của bác sĩ.

Người bệnh mẫn cảm với các thành phần thuốc.

Người bệnh suy gan, suy thận, thiếu máu nặng.

Người bệnh thiếu hụt glucose-6-phosphat dehydrogenase.

Trường hợp sử dụng acetaminophen qua liều và cách sử trí

Biểu hiện: Buồn nôn, đau bụng thường xảy ra trong vòng 2 - 3 giờ sau khi uống liều độc của thuốc. Ban đầu có thể vật vã, kích thích mê sảng. Sau đó có thể là ức chế hệ thần kinh trung ương, sững sờ, hạ thân nhiệt, mệt lả, thở nhanh, nông, mạch nhanh, yếu, không đều, huyết áp tụt và suy tuần hoàn.

Acetaminophen ảnh hưởng đến mạch do giảm oxy huyết tương đối và do tác dụng ức chế trung tâm, tác dụng này chỉ xảy ra với liều rất lớn. Có thể gây sốc nếu giãn mạch nhiều, cơn co giật ngẹt thở gây tử vong có thể xảy ra.

Cách xử trí: Lập tức đưa bệnh nhân đến trung tam y tế hoặc bệnh viện gần nhất để kịp thời chữa trị. Liệu pháp giải độc chính là dùng những hợp chất sulfhydryl, phải cho thuốc ngay lập tức nếu chưa đến 36 giờ kể từ khi uống liều độc của thuốc, nếu sau 36 giờ gan đã bị tổn thương kết quả điều trị sẽ kém hơn.

Một số lưu ý khi dùng thuốc acetaminophen

  • Bạn nên hỏi bác sĩ hoặc thầy thuốc nếu bị dị ứng với acetaminophen hoặc bất kì thành phần nào của thuốc và những loại thuốc bạn đang sử dụng bao gồm thuốc kê toa và không kê toa, thực phẩm chức năng và những loại thảo dược.
  • Không nên dùng acetaminophen nếu bạn có  tiền sử bệnh suy gan, suy thận, thiếu máu mạn tính, thường xuyên sử dụng hoặc nghiện đồ uống có cồn.
  • Phụ nữ có thai hoặc cho con bú không nên sử dụng acetaminophen nếu không cso chỉ địn của bác sĩ hoặc thầy thuốc.

Acetaminophen đang được sử dụng rất phổ biến trên thị trường để điều trị giảm đau vầ hạ sốt. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn một số thông tin về thuốc acetaminophen là gì? Hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Keyword google search: Acetaminophen là gì