0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

5 điều tuyệt đối không làm khi trẻ bị sốt

11/9/2018 3:57:00 PM

5 điều tuyệt đối không làm khi trẻ bị sốt

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng khoa nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết sốt chỉ là triệu chứng không phải bệnh. Đây là phản ứng của cơ thể không may nhiễm virus, vi khuẩn, nếu sốt không làm cho trẻ chán ăn, không gây bức rứt khó chịu thì để nguyên trẻ sẽ hết sốt tự nhiên và phần lớn các bệnh nhiễm trùng lại nhanh khỏi. Khi trẻ bị sốt tuyệt đối không làm 5 điều sau:

1. Uống thuốc hạ sốt quá sớm

Phụ huynh không nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt quá sớm, khi nhiệt độ của trẻ dưới 38,5 độ C, đặt nhiệt kế ở nách là chính xác nhất, không đo ở miệng hay chán, hậu môn, cũng không cộng trừ 0,5 độ C như ngày trước. Khi trẻ sốt nhẹ ở mức 37,5 độ C đến 38,5 độ C, chỉ cần cở bớt quần áo, cho trẻ uống nhiều nước.

2. Lạm dụng thuốc động kinh

Có nhiều trường hợp trẻ bị sốt cao, bị co giật, khiến bố mẹ lo sợ đã cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi mới 38 độ hoặc xin bác sĩ kê đơn thuốc động kinh, thuốc an thần để đề phòng. Trước đây người ta lo ngại sốt co giật có thể gây hại não của trẻ, tuy nhiên qua theo dõi lâu dài cho thấy việc này không ảnh hưởng đến não của trẻ.

Sau đó bác sĩ thần kinh và khoa nhi trên toàn thế giới khuyến cáo phụ huynh không nên cho trẻ uống thuốc động kinh ngay cả việc uống thuốc cũng không có tác dụng gì trong việc làm giảm co giật. Nếu trẻ có cơ địa hay co giật hiện tại cũng không có thuốc nào phòng trống sốt cao, co giật cho trẻ.

PGS.TS Dũng nhấn mạnh với trẻ co giật thói quen hầu hết của các cha mẹ là dùng đũa, ngón tay chen vào miệng trẻ để đỡn cắn lưỡi, tuy nhiên qua theo dõi cấp cứu nhi khoa cho thấy không nên làm thế, khi trẻ đang co giật không nên cho trẻ uống hay làm gì vì có thể gây sặc. Đợi hết cơn cho khăn mỏng vào giữa hai hàm răng trẻ để tránh cơn, sau rồi đưa trẻ đến bệnh viện.

Tại thời điểm co giật cha mẹ nên bế nghiêng người trẻ giữ đầu thẳng để các rãi chảy ra ngoài tránh trường hợp trẻ bị sặc.

3. Uống sen kẽ các thuốc hạ sốt

Hiện có 2 loại thuốc hạ sốt có tác dụng tương đương là: Paracetamol và Ibuprofen, các nước Châu Á lựa chọn Paracetamol Châu Âu dùng Ibuprofen do họ không có dịch sốt xuất huyết. Các khôn ngoan nhất là dùng Paracetamol vì chưa xác định ban đầu chưa biết trẻ có bị sốt xuất huyết hay không. Nếu dương tính dùng Ibuprofen sẽ làm cho sốt xuất huyết nặng thêm. Tuyệt đối không dùng sen kẽ hai loại thuốc này vì lưu lượng hai loại khác nhau.

Paracetamol dùng 15mg/kg còn Ibuprofen 10mg/kg việc uống sen kẽ sẽ khiến phụ huynh nhầm vào khoảng thời gian uống tiếp theo có thể gây tác dụng phụ. Khi cho trẻ uống thuốc hạ sốt nên cho trẻ mặc đồ thông thoáng, không đắp chăn, mở thoáng cửa.

4. Tự chia liều nhét hậu môn

Loại thuốc nhét hậu môn có liều lượng tương đương thuốc uống dùng cho những trẻ không uống được haowcj hay nôn. Paracetamol hấp thụ nhiều qua trực tràng su đó phương pháp nhét có nhược điểm là hấp thu thất thường nếu trong trường hợp có phân sẽ ít hấp thụ.

Lưu ý liều nhét thuốc qua đường hậu môn là liều cố định, không được bẻ hay nhét hai đến ba viên một lúc. Hiện các viên đặt có liều lượng phổ biến là 80mg, 150mg, 300mg tùy vào trọng lượng cơ thể của trẻ bác sĩ sẽ kê liều phù hợp do khả năng bị ngộ độc thuốc qua đường đặt cao hơn đường uống nhiều.

5. chườm lạnh, dán miếng hạ sốt

Trong trường hợp trẻ sốt mà bố mẹ không muốn cho uống thuốc hạ sốt thì cũng không nên dùng các biện pháp vật lý như: chườm lạnh, bôi dầu, dán miếng hạ sốt, những phương pháp này có thể giúp trẻ hạ sốt một giờ đầu nhanh hơn, nhưng sau trẻ sẽ bị sốt lại, bôi dầu hay dán miếng dán còn làm hai da trẻ. Nếu sốt do nhiễm khuẩn, viêm phổi, chườm lạnh sẽ làm bệnh trầm trọng thêm khiến trẻ dễ nhiễm lạnh và viêm phổi. thay vào đó khi trẻ bị sốt nên dùng khăn ấm lau toàn thân cho trẻ đặc biệt lau nhiều ở chán, hai nách và bẹ, thay khăn 2 đến 3 phút một lần để trẻ hạ nhiệt.

Lưu ý đối với những trường hợp trẻ uống thuốc hạ sốt mà bệnh không đỡ, có thể trẻ mắc bệnh khác, cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện gần nhất để điều trị.

Trên đây là 5 điều tuyệt đối không làm khi trẻ bị sốt, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Hãy luôn tham khảo ý kiến của Bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất và an toàn cho sức khỏe của trẻ