0936 292 319 |

lienhe@gnhealth.com

Trang chủ Tin tức

Dược phẩm

Mới cập nhật

5 bệnh không nên dùng thuốc kháng sinh

11/9/2018 3:57:00 PM

5 bệnh không nên dùng thuốc kháng sinh

Thời tiết thay đổi thất thường làm bạn hay mắc bệnh, mỗi khi mắc bệnh bạn thường nghỉ tới việc uống thuốc kháng sinh, tuy nhiên trên thực tế việc sử dụng thuốc kháng sinh không phải là cách tốt nhất.

Những loại thuốc kháng sinh thường là thuốc chống lại vi khuẩn. Vì vậy việc sử thuốc kháng sinh đối với những căn bệnh không xuất phát từ vi khuẩn sẽ vô tác dụng, có khi còn có hại đối với người dùng.

Dùng thuốc kháng sinh không cần thiết có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khó chịu như phát ban, dị ứng hay bệnh đường ruột. Thuốc kháng sinh cũng có khã năng thúc đẩy sự phát triển của những vi khuẩn kháng thuốc, sẽ gây ra khó khăn trong việc điều trị khi mắc bệnh do những vi khuẩn gây ra.

Vì vậy trước khi sử dụng thuốc kháng sinh bạn nên chắc chắn rằng bạn đang mắc bệnh gì, nguyên nhân là do đâu. Nhưng tốt nhất bạn lên tới trung tâm y tế để khám và được kê đơn để điều trị tốt nhất.

Đau họng

Khi bị đau họng, chỉ có 10% là do khuẩn liên cầu Streptococcus gây ra, nhưng chủ yếu ở người cao tuổi. Nhưng mỗi khi đau họng, có tới 60% số người đến khám bác sĩ được kê đơn kháng sinh, điều này là không cần thiết.

Vậy làm thế nào để biết được nguyên nhân đau họng là do vi khuẩn hay không? Đau họng do vi khuẩn có biểu hiện đau họng, sốt và sưng hạch ở cổ hoặc cũng có thể đi kèm với viêm amidan có mủ. Đau họng do virus có biểu hiện nhẹ hơn như chảy nước mũi, ho và có thể đau cơ.

Penicillin là thuốc kháng sinh được lựa chọn hàng đầu nếu đã xác định rõ nguyên nhân dẫn đến đau họng là do vi khuẩn.

Trong trường hợp đau họng do virus bạn nên nghỉ ngơi nhiều, uống nhiều nước kèm theo thuốc giảm đau cùng với chế độ ăn uống phù hợp. Nên tránh hoặc có phương pháp phòng ngừa khi tiếp xúc với người khác để tránh truyền bệnh. Trong thời gian khoảng 5 đến 6 ngày bệnh sẽ giảm dần và biến mất.

Viêm phế quản cấp

Các triệu chứng ho khan, ho có đờm, buồn nôn, sốt hay ớn lạnh là do viêm phế quản cấp gây ra. Nhưng dùng kháng sinh trong các trường hợp trên là không cần thiết.

Khi ho ra đờm bạn thường rất lo lắng nhưng đó là cơ chế làm sạch nhiễm trùng do virus trong cơ thể. Một nghiên cứu có tới 71% số người có triệu chứng như trên được kê đơn thuốc kháng sinh, điều đó là không cần thiết vì thuốc kháng sinh không có tác dụng với nhiễm trùng cho virus.

Nếu được chẩn đoán bạn mắc bệnh viêm phế quản bạn chỉ cần nghỉ ngơi nhiều, ăn uống điều độ, có thể kèm them thuốc giảm ho vào buổi tối. Trong thời gian khoản 4 đén 5 ngày bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.

Áp xe da

Áp xe da là một khối mềm với vùng da bao quanh có màu từ hồng đến đỏ đậm. Đó là một loại nhiễm trùng, xưng, gây đau và có mủ. Áp xe da có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể đặc biệt ở vùng nách, xung quanh răng.

Thông thường áp xe sẽ trở nên đau, căng tức khi có màu đỏ, có thể gây ra sốt và mệt mõi nếu nhiễm trùng lây lan vào các mô sâu hơn. Áp xe da có thể do vi khuẩn gây ra nhưng khã năng là rất thấp, tuy nhiên đa số các trường hợp áp xe da đều được kê đơn kháng sinh.

Dẫn lưu là một phương pháp điều trị áp xe da hiệu quả. Ổ áp xe sẽ được rạch một vết nhỏ sau đó dùng dụng củ để chọc vỡ bọc mủ và dẫn ra ngoài. Tuy vậy với trường hợp nặng hơn cần tới kháng sinh khi hệ miễn dịch của bạn bị tổn thương hoặc ổ áp xe liên tục mở rộng.

Viêm mũi xoang

Viêm mũi xoang là chỉ tình trạng viêm của một hay nhiều xoang mũi bao gồm hàm trên , góc mũi, tráng và xương bướm. Bệnh này thường do virus gây ra chứ không phải vi khuẩn. Tuy vậy hơn 80% trong số các người bệnh bị viêm xoang mũi được kê đơn thuốc kháng sinh.

Trong trường hợp bạn bị viêm mũi xoang có kèm theo triệu chứng sổ mũi, bạn có thể điều trị tại nhà bằng Acetaminophen, các thuốc làm thông mũi, giảm đau hạ sốt hoặc cũng có thể dùng thuốc xịt mũi trong thời gian khoảng 5 ngày.

Tuy vậy trong những trường hợp đặc biệt bạn có thể dùng tới kháng sinh gồm các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao và đau xoang mũi ngay khi có biểu hiện của bệnh, các triệu chứng viêm mũi xoang kéo dài hoặc ngày càng tồi tệ hơn sau một khoảng thời gian điều trị.

Đau răng

Đau răng là hiện tượng khá phổ biến, nguyên nhân dẫn đến đau răng có thể do nhạy cảm với đồ nóng, lạnh, dây thần kinh bị viêm hay có thể do bạn bị sâu răng. Đau răng gây ảnh hướng đến sức khỏe, khó khăn trong việc ăn uống, sinh hoạt.

Trong nhiều trường hợp đau răng, thuốc kháng sinh không có tác dụng. Nhưng theo một thống kê có tới 74% những người bị đau răng được bác sĩ kê đơn kháng sinh. Trong trường hợp bị đau răng, bạn có thể điều trị giảm đau tại chỗ bằng phương pháp hàn răng hoặc bịt kín chân răng bị hở.

Trong một số trường hợp nặng hơn có thể dùng tới kháng sinh như vùng xung quanh răng bị xưng, có mủ dẫn đến sốt, mệt mỏi và khó chịu

Keyword: 5 bệnh không nên dùng thuốc kháng sinh